Tiếp nhận lại 34 cá thể rùa đặc biệt quý hiếm từ Hong Kong

18:14 12/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiep nhan lai 34 ca the rua dac biet quy hiem tu Hong Kong
Qua đường hàng không, hai cá thể rùa đặc hữu quý hiếm chỉ có ở vùng Trung Bộ nước ta, có tên khoa học là Mauremys annamensis, và 32 cá thể rùa con đã được chính quyền Hong Kong - Trung Quốc gửi trả lại Việt Nam theo Công ước CITES - Công ước quốc tế về cấm buôn bán các loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Sau 7 năm lưu lạc ở Hong Kong, hai cá thể rùa bố mẹ đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Trung Bộ và 32 cá thể rùa con đã được trả về nơi có điều kiện tương tự như ở khu vực Trung bộ - Trung tâm cứu hộ rùa Cúc Phương - Ninh Bình. Các cá thể rùa này được để ngăn nắp trong các kiện hàng đặc biệt với thức ăn và các phương tiện bảo hộ tốt nhất.

Hai cá thể rùa bố mẹ đã bị bắt ở khu vực Trung bộ Việt Nam từ năm 1999 và bị những kẻ buôn lậu động vật hoang dã bán sang một chợ địa phương ở Hong Kong với mục đích làm thuốc. Rất may mắn, chúng đã được một người dân Hong Kong mua lại để làm cảnh. Sau đó, nhận thấy đây là loài rùa quý hiếm, người dân đó đã tặng lại vườn thực vật Kadoorie - Hong Kong.

Sau 7 năm nỗ lực nhân nuôi, hai cá thể rùa này đã sinh sôi được 32 cá thể rùa con. Các kết quả điều tra của Trung tâm cứu hộ rùa Cúc Phương cho thấy, các cá thể rùa này cũng như nhiều động vật quý hiếm ở Việt Nam đã bị săn bắt và buôn bán xuyên biên giới với những thủ đoạn rất tinh vi.

Anh Bùi Đăng Phong - Phụ trách Trung tâm bảo tồn rùa Vườn quốc gia Cúc Phương - Ninh Bình cho biết: "Vì lợi nhuận, những người buôn bán động vật hoang dã đã bắt các loài động vật như tê tê, rùa, bỏ vào các xe đông lạnh, sẵn sàng giết chết, hoặc dùng băng dính để dính tròn xung quanh con rùa…".

Sau khi được đưa tới Trung tâm cứu hộ, những cá thể rùa đặc biệt đã được các chuyên gia kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khoẻ. Trước mắt, chúng được chăm sóc, nuôi dưỡng ở Trung tâm, sau đó sẽ được đưa về môi trường sống phù hợp.

Hiện nay, cùng với loài rùa Trung bộ, Trung tâm cứu hộ rùa Cúc Phương đang nuôi dưỡng 16/23 loài rùa đặc hữu quý hiếm chỉ có duy nhất ở Việt Nam, với gần 900 cá thể. Trên thực tế, số lượng rùa được cứu hộ và đưa về đây chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ (khoảng 1%) số lượng rùa đã bị săn bắt.

Theo ông Douglas Hendrie - Điều phối viên chương trình rùa châu Á: "Nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã ở Việt Nam đã khiến cho loài rùa bị suy giảm nghiêm trọng. Hiện tại chỉ có thể tìm thấy một số quần thể nhỏ các loài rùa ở các khu bảo tồn. Hiện chúng vẫn đang đứng trước những nguy cơ rất lớn của những kẻ săn bắt và buôn bán…".

Theo VTV

contentlength: 4228
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..