Thuyền thúng phao chống bão

18:40 26/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuyen thung phao chong bao
Mô hình thuyền thúng phao
Cũng là thuyền thúng truyền thống của ngư dân nhưng được lắp thêm phao giúp thuyền trở thành phương tiện cứu sinh khi gặp bão ngoài khơi. Đây là ý tưởng của kỹ sư Nguyễn Xuân An, Chủ tịch Hội đá quý VN.

Thuyền thúng phao có hình dạng như chiếc thuyền thúng bình thường, có thêm một lớp phao hình vành khuyên bao quanh thành thuyền. Vật liệu làm phao là chất styro foam (bọt xốp), vẫn được dùng làm vật cách nhiệt, cách âm.

Chìa khóa công nghệ chính là chiếc van nằm ở đáy. Thuyền thúng phao hoạt động như thuyền bình thường khi van đóng. Khi thuyền chìm, người bị nạn phải tìm cách mở van phao. Khi đó, lực đẩy của nước tác động lên phao làm cho nước trong lòng thuyền thoát qua van ra ngoài và thuyền sẽ nổi để trở thành phao cứu sinh. Nạn nhân khóa van phao, tát nước ra khỏi lòng thuyền để tiếp tục công việc hoặc chờ cứu hộ.

Theo tính toán của kỹ sư An, với thuyền thúng phao đường kính ngoài 2 mét, sức chở tối đa của phao là nửa tấn, nghĩa là phải có một trọng khối như vậy làm lực nén mới làm cho phao ngập ngang bằng với mặt nước. Nhưng để đảm bảo cho phao có độ nổi cao hơn mặt nước từ 20 đến 30 cm, thuyền chỉ nên chở tối đa 4-5 người.

Thuyền thúng phao có dây an toàn nhằm chống chịu va đập của gió bão. Một đầu dây dính chặt vào thuyền, một đầu có móc khóa vào đai thắt lưng, giúp người trên thuyền luôn giữ được mối liên hệ với thuyền. Bên ngoài thành thuyền còn có một quai phao làm chỗ vịn cho người bị nạn.

Ông An cho biết đã làm một mô hình thuyền thúng phao kích thước bằng 1/4 thuyền thật và thử nghiệm thành công ở hồ cá. Theo ông, có thể dùng tre, nứa, song, mây để làm vật liệu bao bọc phao và cố định phao vào thân thuyền. Giá thành thuyền thúng phao cao hơn thuyền thúng bình thường khoảng 20-50%, diện tích sử dụng cũng bị giảm bớt vì phải dành chỗ cho phao.

Theo kỹ sư Nguyễn Vũ Hà, chuyên viên Trung tâm đăng kiểm, Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Bộ Thủy sản, thuyền thúng phao của ông An là một ý tưởng tốt, nhưng để áp dụng, cần có thực nghiệm nhằm đánh giá hết khả năng sử dụng.

Ông Vũ Hà cho rằng, dùng ngay thuyền thúng truyền thống làm phao cứu sinh là chưa khả thi, vì vật liệu làm thuyền là tre nứa, bám vào dễ bị xây xát. Trong khi đó, tiêu chuẩn quy định cho các loại phao là bề mặt phải nhẵn. Muốn làm thuyền phao theo ý tưởng này, phải chế tạo thuyền thúng bằng vật liệu nhẹ hơn, có tính nổi tốt hơn và bề mặt nhẵn hơn.

Kỹ sư Hà cho biết sẽ báo cáo giải pháp này nên lãnh đạo Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản để cùng trao đổi sâu hơn.

Theo Khoa học & Đời sống

contentlength: 4304
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..