Thừa Thiên Huế: Một trong hai chiếc trống đồng mới phát hiện là đồ giả cổ

11:49 13/12/2000
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một trong hai chiếc trống đồng mới phát hiện tại Thừa Thiên Huế được xác minh là đồ giả cổ. Chủ nhân của hai chiếc trống này đã cố tình dựng nên hiện trường giả.

Gần đây, tại Thừa Thiên Huế loan truyền tin về hai chiếc trống đồng cổ của ông Nguyễn Hữu Định, trú tại thành phố Huế. Tuy nhiên qua xác minh, các cơ quan chức năng đã kết luận đây là trống giả.
Trong buổi thẩm định hai hiện vật trên, các giảng viên khảo cổ học của khoa Sử, Đại học Huế là tiến sĩ Lê Đình Phúc và thạc sĩ Lê Duy Sơn cho biết :
Với chiếc trống đồng hoàn chỉnh:
Bộc lộ nhiều yếu tố của việc làm giả cổ mà chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng thấy được. Ở các điểm tiếp giáp giữa quang trống và thân trống là những dấu hàn chắp lộ liễu, sau đó được phủ một lớp patin giả rỉ đồng không đồng màu với lớp patin ở các vị trí khác nhau trên trống. Khi quét lớp patin này, tác giả của nó đã vô tình để sót những xơ chổi vương lại ở quai trống.
Mặt khác, trên trống có 4 hoa văn hình thuyền được khắc chìm, điều đó chưa bao giờ xảy ra ở trống thật. Các hoa văn trên trống thật đều khắc chìm trong khuôn nên khi sản phẩm ra đời thì những hoa văn ấy là những hoa văn nổi. Về kỹ thuật chế tác thì ở trống đồng cổ, các quai trống được làm liền trong khuôn đúc trong khi quai chiếc trống này để rời ra và hàn chắp.
Ông Nguyễn Văn Sơn, kỹ sư ngành đúc, nghệ nhân đúc đồng ở phường đúc Tp. Huế nhận xét về hiện vật: Kỹ thuật làm khuôn đúc đối với trống đồng này được làm rời từng bộ phận sau đó mới chắp ghép. Ông cho rằng đây là trống đồng giả cổ.
Với mặt trống bị vỡ
: Các nhà chuyên môn đều khẳng định đây là mặt trống thật căn cứ vào các hoạ tiết hoa văn thể hiện trên mặt trống.
Làm việc với các cơ quan chức năng, Ông Định đã nói sự thật về xuất xứ, địa điểm của hai chiếc trống đồng: Chiếc trống hoàn chỉnh là do ông mua từ ông Tuấn trú tại Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với giá 10 triệu đồng vào khoảng tháng 9/2000. Còn mặt trống vỡ ông mua với giá 750.000 đồng tại đại lý phế liệu của ông Nguyễn Quang Châu ở Thuỷ Phương, Hương Thuỷ, TT- Huế. Sau đó ông gắn cho nó hai địa điểm phát hiện (làng Cổ Bi, Công Thành thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, TT- Huế). Đây là nơi gần với điểm phát hiện ra hai trống đồng Phong Mỹ (tháng 2/1994). Ông Định làm như vậy để thuận lợi khi trao đổi với cơ quan bảo tàng.
Về xuất xứ của mặt trống vỡ, ông Nguyễn Quang Châu cho biết do mua lại từ những người đi rà tìm phế liệu nên ông không biết địa chỉ, tên họ của người bán.
Như vậy, ông Nguyễn Hữu Định có thể không biết trống thật, trống giả nhưng rõ ràng ông đã cố tình dựng nên hiện trường giả, gắn cho hai hiện vật này những địa điểm xuất xứ hòng đánh lừa và che mắt các cơ quan chức năng. Rất có thể đây là một thủ đoạn mới trong đường dây buôn bán cổ vật, đặc biệt là trống đồng giả cổ.

(Theo Lao Động, 13/12)
Việt Báo
contentlength: 4616
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..