Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu và xử lý cây mai dương

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2001, 08:22 GMT+7
 • Mai dương đã bao phủ gần 1/3 diện tích Vườn quốc gia Tràm Chim.

  Sau khi có thông tin về cây mai dương, loài cỏ dại nguy hiểm đang đe dọa nghiêm trọng đến một số loài động, thực vật ở miền Đông Nam Bộ, Vườn quốc gia Tràm Chim, Cát Tiên, ngày 1/6, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ NN&PTNT kiểm tra, lập đề án nghiên cứu và xử lý cây mai dương.

  Mai dương, dân gian thường gọi là cây hoa xấu hổ hoặc là cây hoa trinh nữ, đang là mối đe dọa đối với hệ sinh thái của các rừng quốc gia. Có nguồn gốc từ Trung Nam Mỹ, hiện nay loài cây này đã có mặt tại hầu hết các nước nhiệt đới. Tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp, cây mai dương đang bao phủ một diện tích rộng lớn tương đương với khoảng gần 1/3 tổng diện tích của khu vườn. Và trong khoảng diện tích đó, không một loại cây cỏ nào có thể cạnh tranh được với nó.

  Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Thi, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP Hồ Chí Minh), khi chín, trái của cây mai dương sẽ nứt ra từng đốt, mỗi đốt của nó chứa một hạt. Bao phủ ngoài hạt là những cái lông khiến nó rất dễ bám vào quần áo, giày dép hoặc máy móc. Đặc biệt những hột chứa những hạt này lại có thể nổi và trôi theo nước. Khi bám được vào một nơi đất ẩm, gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ nảy thành cây con. Các đốt chứa hạt có thể sống trong đất ẩm 7 năm. Trong những nơi đất khô ráo nó có thể tồn tại khoảng 20 năm.

  Theo thống kê, tại Tràm Chim có khoảng 200 loài chim sinh sống, trong đó có loài đặc biệt quý hiếm như sếu đầu đỏ. Những loài cây cỏ tại đây là nguồn thức ăn chủ yếu của chúng. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của loài mai dương đang làm mất dần những cây cỏ đó. Điều này khiến cho các nhà quản lý vườn thực sự lo ngại.

  Cứu Tràm Chim!

  Trưởng phòng Khoa học Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, năm 1985, chỉ có một vài cây xuất hiện, nhưng nay nó đã mọc ra khoảng 2.000 ha. Nếu không có biện pháp hữu hiệu thì khoảng 5 năm tới đây sẽ không gọi là Vườn quốc gia Tràm Chim mà gọi là vườn quốc gia mai dương.

  Đáng ngại nhất là hiện chưa có bất kỳ một biện pháp hữu hiệu nào có thể diệt trừ được loại cây này. 5 năm qua, những người quản lý khu vườn này chỉ mới biết chặt và đốt các thân cây của loại cây trinh nữ, tuy nhiên hiệu quả của việc này không đáng là bao. Trong khi đó, nhận thức của hầu hết mọi người về tác hại của loại cây này còn quá hạn chế.

  Trong 25 năm qua, mỗi năm Australia đã phải bỏ ra nhiều triệu đôla để tiêu diệt loại cây này, vậy mà họ vẫn chưa dám khẳng định là đã kiểm soát được nó. Trong khi đó, nguồn kinh phí cho công việc này tại Việt Nam hầu như không có. Điều này đang là trở ngại lớn nhất khiến việc diệt trừ cây mai dương tại các khu vườn quốc gia của Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn giậm chân tại chỗ.

  (Theo VTV, Tuổi Trẻ, 5/6)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu và xử lý cây mai dương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu và xử lý cây mai dương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong yeu cau nghien cuu va xu ly cay mai duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu và xử lý cây mai dương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC