Thử nghiệm thành công vaccine tiểu đường

21:36 16/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu nghiem thanh cong vaccine tieu duong
Một loại insulin

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, một loại vaccine do các chuyên gia thuộc ĐH California, Mỹ, bào chế có thể ngăn chặn sự tiến triển của tiểu đường loại 1 hay tiểu đường ở thanh thiếu niên.

Tiểu đường có thể dẫn tới bệnh tim, suy thận và mù loà. Nguyên nhân là do thiếu insulin - hormone điều tiết mức đường trong máu - hay do cơ thể không phản ứng với nó. Ở tiểu đường loại 1, hệ miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào trong bộ phận tạo insulin ở tuyến tuỵ. Sau đó, cơ thể không còn khả năng kiểm soát mức đường trong máu và người bệnh phải tiêm insulin hàng ngày. Cứ 300 người thì có một bệnh nhân tiểu đường loại 1 với độ tuổi trung bình là 12.

Tiểu đường loại 2 là dạng phổ biến hơn. Nó xảy ra khi cơ thể kháng lại insulin do kết quả của béo phì. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 47 người lớn được chẩn đoán mắc tiểu đường loại 1. Nhóm thứ nhất được tiêm vaccine 3 lần trong thời gian 6 tháng với 4 liều lượng khác nhau. Kết quả cho thấy vaccine kéo dài khả năng tạo insulin của họ so với bệnh nhân không được tiêm.

Giáo sư Daniel Kaufman, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết vaccine có tác dụng tốt nhất ở liều lượng thấp hoặc trung bình. Cuộc thử nghiệm không gây ra những lo ngại về độ an toàn. Ông nói: ""Vaccine có thể ngăn chặn sự tấn công vào các tế bào tạo insulin, do đó làm chậm lại sự tiến triển của tiểu đường loại 1"".

Nhóm nghiên cứu hy vọng đây là vaccine đầu tiên được sử dụng để giúp bệnh nhân tiểu đường, hiện đang được điều trị bằng thuốc viên, không còn phụ thuộc vào các mũi tiêm insulin. Ngoài ra, họ mong đợi vaccine có thể tăng khả năng sống sót của tế bào tạo insulin sau cấy ghép.

(Minh Sơn - Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3353
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..