"Thứ Sáu ngày 13", ngày không may mắn?

11:52 13/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo quan niệm của người phương Tây, Thứ 6 ngày 13 luôn là ngày không may mắn. Nhưng tại sao sự không may mắn lại đến với chúng ta đúng vào Thứ 6 ngày 13?

Thu Sau ngay 13 ngay khong may man
Thứ Sáu ngày 13 từng là một đề tài điện ảnh ăn khách
Quan niệm này có từ khi nào? Thứ 6 ngày 13 có thực sự là ngày không may mắn hay đó chỉ là định kiến được truyền lại từ cha ông chúng ta qua các truyền thuyết lịch sử?

Từ xa xưa, trước khi nền văn minh phương Tây được thiết lập, con người có quan niệm rất khác biệt về thế giới. Họ cho rằng cuộc sống là một chuỗi những mối liên hệ lễ nghi mang tính thần thánh giữa con người và thiên nhiên. Mỗi một giờ, mỗi một ngày đều có một vị thần bảo hộ.

Theo quan niệm đó, Thứ bảy (Saturday) là ngày do Thần Nông (Saturn) bảo hộ; Chủ nhật (Sunday) là ngày do Thần Mặt trời (Sun) bảo hộ; Thứ hai (Monday) được coi là ngày của Thần Mặt trăng (Moon). Tương tự như vậy, Thứ ba (Tuesday) sẽ là ngày mà Thần Chiến tranh, được biết đến với cái tên Mars bảo hộ; Thứ tư (Wednesday) là ngày do Thần Nước (Woden hay Mercury) bảo hộ; Thứ 5 (Thursday) là ngày Thần sấm (Thor hay còn được biết đến với cái tên là Jupiter) bảo hộ. Và Thứ 6 (Friday) chính là ngày Thần tình yêu (Freya hay Vệ nữ) bảo hộ.

Tuy Thứ 6 được Thần Tình yêu bảo hộ nhưng với các tín đồ Thiên Chúa Giáo, Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày không may mắn bởi đó là ngày Chúa Jesus bị tông đồ thứ 13, Juda phản bội và Chúa cũng bị đóng đinh lên cây thập ác đúng vào thứ 6 ngày 13.

Thêm vào đó, ngày này cũng là ngày mà Jack DeMolay, người đứng đầu ngôi đền các hiệp sĩ bị vua Phillip đệ tứ của Pháp đồng thời cũng là một hiệp sĩ được dân chúng thời đó rất hâm mộ, bị hành hình. Kể từ đó, người ta coi Thứ 6 ngày 13 là một ngày không may mắn.

Cũng theo quan niệm cổ xưa, mỗi năm có 13 tuần trăng và do đó, phải có 13 tháng. Tuy nhiên, trong lịch hiện đại, mỗi năm chỉ có 12 tháng. Bởi thế, các nhà nghiên cứu sử dụng lịch mặt trăng cho rằng, tháng thứ 13 chính là tháng chết của Mặt trời. Và 13 là con số không may mắn.

Một giả thuyết khác nói rằng, 13 là con số không may mắn bởi chúa Jesus và 12 tông đồ hợp thành 13 người ngồi ăn trong bữa ăn cuối cùng của Chúa (trước khi bị đóng đinh lên cây thập ác). Theo quan niệm của người theo đạo Thiên chúa, Thứ sáu ngày 13 sẽ cực kỳ tồi tệ nếu nó rơi đúng vào ngày thứ 6 trước lễ phục sinh.

Một sự kiện khác phủ bóng đen lên con số 13 là việc tàu vũ trụ Appollo 13 bị nổ tung khi xuất phát vào lúc 13h13 giờ Houston, ngày 13 tháng 4 năm 1970.

Con số 13 luôn là con số kỵ của người phương Tây. Và sự không may mắn của con số này lại nhân lên gấp bội khi đó là Thứ 6 ngày 13. Theo thống kê của các nhà khoa học, rất nhiều người gặp phải tai nạn giao thông hay ngã bệnh trong những hôm Thứ 6 ngày 13, bởi sự ám ảnh tinh thần luôn khiến họ căng thẳng.

Trung tâm nghiên cứu tâm thần tại North Carolina, Mỹ tổng kết được rằng, chỉ tính riêng tại nước này, Thứ 6 ngày 13 là ngày nền kinh tế thiệt hại gần 1 tỉ USD bởi người dân không muốn đi lại. Thậm chí họ còn nghỉ không đi làm trong ngày này.

Liệu Thứ 6 ngày 13 có thực sự là ngày không may mắn như tổng kết trên hay đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên được tổng kết lại! Ngay từ lúc này, hãy chú ý tới các hoạt động của bạn, của gia đình, đồng nghiệp và những người xung quanh rồi tự quyết định liệu Thứ 6 ngày 13 có phải là ngày không may mắn!

Theo VTV

Việt Báo
contentlength: 5401
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..