Thiếu những “nhà buôn” khoa học - công nghệ

06:12 22/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thieu nhung nha buon khoa hoc cong nghe
Máy hút bùn do nông dân Trần Văn Dũng chế tạo trưng bày tại Techmart 2005 - Ảnh: Q.T.
Đề án phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) VN (đã được Thủ tướng phê duyệt) đặt mục tiêu đến 2010 thị trường này tăng trưởng 10%/năm. Riêng TP.HCM đặt kỳ vọng ở giai đoạn này thị trường KH&CN tăng trưởng 15%/năm.

Trao đổi với TS, GS-TS Đào Văn Lượng - giám đốc Sở KH&CN TP.HCM - đánh giá:

- Hiện thị trường KH&CN cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng chỉ mới bước đầu hình thành, còn ở giai đoạn phát triển thấp. Dáng dấp còn nhỏ bé và đặc biệt là chưa thể hiện được sức sống cũng như tính sôi động của một thị trường KH&CN. Hay nói cách khác, đóng góp của thị trường KH&CN vào tăng trưởng kinh tế ở nước ta còn rất khiêm tốn. Vấn đề cần làm quyết liệt trong giai đoạn này là tìm giải pháp để bản thân các sản phẩm nghiên cứu KH&CN trở thành hàng hóa thật sự.

Vì là tiền của Nhà nước, một số DN làm ăn thua lỗ vẫn sống, thì việc chọn con đường đi mua công nghệ nước ngoài, giá đắt là tốt nhất đối với họ.

Thậm chí khi quyết định mua công nghệ thiết bị nước ngoài thì kèm theo là những chuyến đi nước ngoài và có phần trăm trong những hợp đồng mua bán đó. Cứ kéo dài mãi tình trạng như thế thì thị trường các sản phẩm KH&CN trong nước khó lòng phát triển được.

+ Thưa GS, nền KH&CN của đất nước đã được đầu tư và tạo dựng mấy chục năm nay, tại sao bây giờ ta lại nhận định “thị trường KH&CN chỉ mới hình thành bước đầu”? Phải chăng hoạt động nghiên cứu tạo các sản phẩm KH&CN có điều gì đó bất ổn?

- Theo tôi, một trong những đặc điểm của thị trường VN là thị trường tiêu thụ công nghệ và thiết bị của nước ngoài. Chính “văn hóa tiêu dùng” này đã làm một số ngành công nghiệp và các hoạt động nghiên cứu tạo các sản phẩm KH&CN của nước ta mất đi sức sống, không có thị trường để nuôi dưỡng chúng ngày càng lớn mạnh.

Ví dụ như ngành cơ khí chế tạo nước ta rất có tiềm năng, có đội ngũ các nhà khoa học lớn mạnh..., nhưng một thời gian dài ta cứ nhập ồ ạt các loại máy móc thiết bị thì đương nhiên ngành khoa học này khó có điều kiện để phát triển. Còn các nhà quản lý doanh nghiệp lại không thấy KH&CN là công việc thiết yếu cần đầu tư lâu dài để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh... trong khi đây lại là khách hàng lớn nhất của thị trường các sản phẩm KH&CN.

Ở Trung Quốc, Đài Loan có những doanh nghiệp sẵn sàng nuôi lực lượng các KH&CN với kỳ vọng sau năm hay mười năm họ sẽ có những công nghệ riêng có khả năng cạnh tranh, chinh phục và mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó cũng phải nhìn nhận rằng tư duy về thị trường của các nhà khoa học VN còn hơi yếu. Nhưng cái chính là hoạt động KH&CN nước ta thiếu hẳn đội ngũ kinh doanh các kết quả nghiên cứu khoa học (nói nôm na là thiếu "nhà buôn" KH&CN - PV). Chính những điều này làm thị trường KH&CN ở nước ta hình thành rất chậm chạp và chưa phát triển được trong các thập kỷ qua.

+ Nhưng cũng do hàng hóa thị trường KH&CN VN còn nghèo nàn và chất lượng thấp nên các nhà doanh nghiệp phải xem con đường nhập khẩu công nghệ, thiết bị là ưu tiên (thậm chí là số 1) khi có nhu cầu đầu tư. GS nghĩ sao về điều này?

- Theo tôi, ở đây chỉ đúng một phần thôi. Tôi nhìn nhận là các sản phẩm KH&CN ở nước ta chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường ngày càng có những đòi hỏi và yêu cầu rất cao. Nhưng cũng cần thấy một điều là các doanh nghiệp nhà nước ở nước ta khá đông đảo, chiếm tỉ lệ rất cao trong cộng đồng doanh nghiệp VN.

Theo tôi, nếu có cơ chế ràng buộc rằng trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước gắn liền với sự tồn tại của khối doanh nghiệp này thì chắc chắn sự lựa chọn đầu tư các trang thiết bị và đổi mới sẽ khác. Và nếu nguồn vốn đầu tư là tiền của chính bản thân các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thì khi mua sắm, đầu tư họ cũng sẽ đắn đo và ưu tiên lựa chọn những công nghệ và thiết bị giá rẻ, chất lượng đạt yêu cầu.

Theo tôi, phải triển khai một chiến lược tổng thể để Nhà nước, doanh nghiệp và các nhà khoa học “chung lưng đấu cật” nhằm tăng tốc thị trường KH&CN, phát huy năng lực nội sinh, đưa KH&CN nước nhà lên tầm cao mới như Thủ tướng mong muốn...

QUỐC THANH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6778
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..