Thiên hà va chạm tạo ra lỗ đen

11:49 10/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kính thiên văn vũ trụ Chandra vừa quan sát thấy một dải lỗ đen trong thiên hà hình elip NGC 4261. Chúng được hình thành từ vụ va chạm lớn giữa hai thiên hà xoắn ốc cách đây vài tỷ năm.

Thien ha va cham tao ra lo den
Thiên hà NGC 4261.

NGC 4261 cách Thái dương hệ khoảng 100 triệu năm ánh sáng. Hàng chục lỗ đen và sao neutron nằm vắt ngang qua không gia giống như các hạt trên một chuỗi vòng cổ. Các nhà thiên văn cho rằng cấu trúc ngoạn mục này là kết quả của vụ phá huỷ một thiên hà nhỏ hơn khi 2 thiên hà va chạm.

Đã từ lâu nguồn gốc của các thiên hà hình elip là đề tài tranh cãi gay gắt trong giới thiên văn. Mô hình máy tính ủng hộ giả thuyết: hầu hết thiên hà elip được hình thành trong các vụ va chạm giữa những thiên hà hình xoắn ốc. Hiện kính Chandra đã cung cấp bằng chứng cho lý thuyết này.

Khi va chạm, thiên hà bé hơn bị thiên hà lớn nuốt chửng. Sóng sốc do vụ va chạm giữa hai thiên hà đã dẫn tới sự hình thành của các ngôi sao khổng lồ. Trong vài triệu năm, chúng tiến hoá thành các ngôi sao neutron hoặc lỗ đen.

Phát hiện này cho thấy quan sát bằng tia X là cách tốt nhất để nhận dạng những thứ còn lại sau các vụ va chạm giữa những thiên hà. Nó có thể là công cụ quan trọng trong việc tìm hiểu nguồn gốc của thiên hà hình elip.

(Minh Sơn - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2766
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..