Thế giới thờ ơ với sự tuyệt chủng của các loài động thực vật

Thứ năm, 22 Tháng năm 2003, 16:57 GMT+7
 • The gioi tho o voi su tuyet chung cua cac loai dong thuc vat
  Loài guanaco ở Andean đang biến mất.

  Theo Tiến sĩ Peter Raven thuộc ĐH Washington, Mỹ, con người đang làm quá ít để tìm ra cách thức bền vững chia sẻ tài nguyên trái đất cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng tuyệt chủng của các loài động thực vật. Phần lớn động thực vật mà con người đang đẩy chúng tới bờ vực tuyệt chủng sẽ biến mất và chúng ta không biết là chúng từng có mặt trên trái đất.

  Hôm qua (21/5), trước Ngày đa dạng sinh học quốc tế, trong bài giảng tại London có tựa đề Sự lựa chọn của chúng ta: Bao nhiêu loài sẽ sống sót sau thế kỷ 21?, Tiến sĩ Raven cho biết có khoảng 10 triệu loài đang sống trên trái đất. Trong số này con người mới nhận biết và đặt tên khoa học cho 1,5 triệu loài.

  Cho tới nay, giới khoa học mới chỉ phân loại được 5% tổng số loài trong các rừng mưa nhiệt đới. Trong 50 năm qua, những thay đổi mà con người gây ra đối với trái đất bao gồm:

  • Khoảng 1/5 đất canh tác phải nhường chỗ cho các sa mạc, sự mở rộng đô thị.
  • Khoảng 1/3 tổng số các khu rừng bị chặt phá và chưa được trồng mới.
  • Lượng carbon dioxide trong khí quyển tăng 1/6, góp phần vào sự thay đổi khí hậu.
  • Tầng ozone bảo vệ của trái đất suy giảm 6-8%.

  Tiến sĩ Raven cho biết: ""Chúng ta đang sử dụng hệ thống sản xuất của trái đất với tốc độ không bền vững. Có thể là con người không bao giờ thấy hoặc ý thức về sự tồn tại của phần lớn các loài mà chúng ta đang đẩy chúng tới bờ vực tuyệt chủng"". Các nước công nghiệp vẫn chưa thức tỉnh đối với thách thức này và nếu tiêu chuẩn sống của tất cả mọi người ngang bằng với họ, phải cần tới 2 hành tinh nữa để nuôi sống dân số trái đất.

  Giải pháp của Tiến sĩ Raven khá đơn giản và khắt khe: dân số ổn định, mức tiêu dùng bền vững toàn cầu và chấp nhận công bằng xã hội là tiêu chuẩn cho sự phát triển.

  (Minh Sơn - Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thế giới thờ ơ với sự tuyệt chủng của các loài động thực vật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới thờ ơ với sự tuyệt chủng của các loài động thực vật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The gioi tho o voi su tuyet chung cua cac loai dong thuc vat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới thờ ơ với sự tuyệt chủng của các loài động thực vật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC