Thành công đầu tiên ở VN, cho sinh sản cá ngựa trắng

08:53 25/05/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viện Hải dương học (Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, nhóm các nhà nghiên cứu của Viện vừa thành công khi cho cá ngựa thân trắng (Hippocampus kellogii) sinh sản trong bể nuôi.

Cá ngựa thân trắng là loài cá được coi là quý, thường sống ở vùng biển xa bờ, có kích thước lớn nhất trong 7 loài cá ngựa ở Việt Nam (con lớn nhất dài tới 30cm); được dùng chế biến thuốc, nuôi làm cảnh và nhiều công dụng khác.

Quy trình nuôi cá ngựa thân trắng cũng giống như các loài cá ngựa gai, cá ngựa đen, cá ngựa vằn... Nhưng khác với các loài kia, rất hiếm khi tìm được con giống cá ngựa thân trắng. Mỗi năm các cán bộ nghiên cứu của Viện chỉ gặp được... cá chết vài lần do ngư dân đánh bắt ngoài khơi đem về bán.

Cá ngựa. nh minh hoạ: TL


Một lần tình cờ gặp ngư dân bán cá ngựa thân trắng còn sống, cử nhân Hồ Thị Hoa (chủ nhiệm đề tài) đã quyết định nghiên cứu đề tài này và đã thành công sau 2 tháng nghiên cứu. Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới, cá ngựa thân trắng đã được cho sinh sản thành công trong phòng thí nghiệm.

Việc cho sinh sản thành công cá ngựa thân trắng trong phòng thí nghiệm có ý nghĩa khoa học lớn vì đã tạo môi trường, điều kiện thích hợp để nhân giống loài cá đang ngày càng hiếm này.

Theo cử nhân Hồ Thị Hoa, đề tài đang trong quá trình nghiên cứu nhằm hoàn thiện quy trình nuôi, tiến tới cho sản xuất giống và nuôi thương phẩm. Triển vọng nuôi thương phẩm rất cao vì đây là loài có số lượng rất ít và có nhiều công dụng.

Trước đó, Viện Hải dương học Nha Trang đã cho sinh sản nhân tạo thành công loại cá ngựa gai (Hippocampus spinosissimus) quý hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN). Việt Nam cũng đã nghiên cứu nuôi thành công cá ngựa đen (Hippocampus kuda) và cá ngựa vằn (Hippocampus comes).

  • K.Nguyên
Việt Báo
contentlength: 3722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..