Thành La Mã ảo

14:24 13/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các chuyên gia vi tính hôm 11-6 công bố kỳ công tái tạo thành La Mã cổ đại trong khoảng thời kỳ thịnh vượng nhất (năm 320 sau Công Nguyên). Họ gọi đây là công trình mô phỏng hoàn hảo nhất từ trước đến nay.

Du khách thăm thành Rome ảo có thể làm những việc mà ở thế giới thực không làm được. Ví dụ có thể bò qua các hành lang trong lòng đấu trường Colosseum nổi tiếng đầy những sư tử và hệ thống thang máy đơn sơ, và bay lên cao để ngắm kỹ hơn các bức phù điêu và những dòng chữ khắc trên đỉnh của khải hoàn môn.

Nhờ vào kỹ thuật quét laser thành Roma ngày nay và cố vấn của các chuyên gia khảo cổ học, các chuyên gia vi tính đã tái tạo lại gần như toàn bộ thành phố bên trong thành lũy dài 13 dặm nguyên thủy, gồm cả Viện nguyên lão, đấu trường Colosseum và tòa pháp đình (basilica) do hoàng đế Maxentius xây dựng - đủ cả các bích họa và trang trí.

Bên cạnh đó còn là những di tích đã gần như bị hư hại hoàn toàn ngày nay như: đền thờ các nữ thần Venus và Roma và Meta Sudans, một vòi phun ở gần đấu trường Colosseum.

"Đây là bước đầu tiên trong việc tạo nên cỗ máy thời gian ảo, thông qua đó các thế hệ con cháu của chúng ta sẽ dùng để học tập và nghiên cứu về lịch sử của Rome và nhiều thành phố vĩ đại khác trên thế giới," Bernard Frischer, chủ nhiệm dự án, thuộc ĐH Virginia nói.

Công trình giả lập trị giá 2 triệu USD này sẽ được các nhà khoa học tiến hành thực nghiệm - chẳng hạn như tìm ra sức chứa của các tòa nhà thời cổ - và có chức năng của một tập san mang tính học thuật (scholarly journal) được cập nhật khi có khám phá mới về những điều kỳ diệu của thành La Mã.

Frischer cũng cho biết các sinh viên và khách du lịch có thể dùng chương trình để tìm hiểu thêm về thành Rome thời xưa.

Công trình giả lập đã tái xây dựng gần 7.000 tòa nhà, dinh thự thuộc thời gian trị vì của hoàng đế Constantine, vào thời điểm ấy Rome là một thành phố quốc tế thu hút gần 1 triệu người.

Chương trình giả lập đã mất hơn 10 năm để hoàn thành bởi một nhóm các nhà khảo cổ, kiến trúc sư và những chuyên gia vi tính quốc tế đến từ ĐH Virginia và UCLA, cùng các viện nghiên cứu của Ý, Đức và Anh.

BÙI NGUYỄN QUÝ ANH (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3647
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..