Tàu thăm dò Hoả tinh của NASA chào tạm biệt Trái đất

21:32 12/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào lúc 18g43 (giờ Hà Nội), tàu thăm dò Hoả tinh không người lái MRO trị giá 720 triệu đôla của NASA đã rời Trái đất sau 2 ngày trì hoãn liên tiếp. Sứ mạng của tàu là nhằm tìm hiểu liệu hành tinh này có nước đủ lâu để nuôi dưỡng sự sống hay không.

Tau tham do Hoa tinh cua NASA chao tam biet Trai dat
Tên lửa Arian 5 mang tàu thăm dò rời Trái đất

Các tàu thăm dò trước kia đã chỉ ra rằng nước đã từng chảy khắp bề mặt Hoả tinh. Các nhà khoa học hy vọng Tàu thăm dò Hoả tinh mang tên Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) sẽ làm sáng tỏ nước trên Hoả tinh tồn tại ở đâu và trong bao lâu, liệu nó từng có sự sống và có thể hỗ trợ một trạm của con người trên đó hay không.

Tàu thăm dò MRO được phóng bằng tên lửa Atlas 5 của hãng Lockheed Martin và sẽ tới Hoả tinh vào tháng 3/2006. Sử dụng chính lực ma sát ở thượng tầng khí quyển Hoả tinh để làm phanh, con tàu sẽ chậm chạp đi vào một quỹ đạo thấp, bên trên bề mặt Hoả tinh chừng 300km. Bắt đầu từ tháng 11/2006, tàu sẽ dùng một loại dụng cụ khoa học để chụp cận cảnh bề mặt Hoả tinh, phân tích các mỏ khoáng, tìm kiếm nước cận bề mặt, các đường bờ biển cổ xưa, theo dõi sự phân bố bụi và nước trong khí quyển và giám sát thời tiết của Hoả tinh thông qua một chu kỳ các mùa hoàn chỉnh.

Theo Giám đốc dự án Richard Zurek, các tàu thăm dò Hoả tinh trước kia chỉ mới ''cào nhẹ'' bề mặt hành tinh này mà thôi. Quang phổ kế và radar của tàu thăm dò mới có thể xác định tốt hơn những thứ nằm bên dưới bề mặt và trả lời câu hỏi liệu băng tìm thấy trên bề mặt có phải là một lớp mỏng, có thể cung cấp nước uống cho tàu thăm dò có người lái trong tương lai hay không. Một trong những camera viễn vọng của tàu camera lớn nhất từng được trang bị cho các tàu thăm dò hành tinh - có thể phát hiện đá và các chướng ngại vật tiềm năng khác. Nó dò các địa điểm hạ cánh an toàn cho những robot thăm dò tiếp theo.

Tau tham do Hoa tinh cua NASA chao tam biet Trai dat
Tàu thăm dò Hoả tinh có kích cỡ bằng một chiếc xe buýt, nặng 2.000kg.

Anten và hệ thống viễn thông chạy bằng năng lượng Mặt trời sẽ gửi dữ liệu về Trái đất với tốc độ 3,5megabit/giây, đủ nhanh để làm đầy một chiếc đĩa CD-ROM trong khoảng 3 phút. Lượng dữ liệu mà tàu gửi về trong mỗi phút có thể gấp 10 lần so với các tàu thăm dò Hoả tinh trước đây. Hệ thống viễn thông của tàu cũng sẽ là trạm chuyển tiếp dữ liệu cho những robot tự hành khác, trong đó có cả Spirit và Opportunity. Con tàu sẽ hoàn tất sứ mạng khoa học của nó vào tháng 12/2008 và sau đó sẽ đảm nhận chức năng là trạm chuyển tiếp thông tin cho tới cuối năm 2010. Nó có đủ năng lượng để hoạt động cho tới năm 2014.

MRO cũng có thể tiết lộ điều gì đã xảy ra với những robot bị mất tích trên Hoả tinh: robot tự hành Beagle 2 do Anh chế tạo song mất tích vào năm 2003 và robot Mars Polar Lander của Mỹ mất tích vào năm 1999. Với lần phóng này, MRO sẽ ''nhập hội'' với hai vệ tinh khác của Mỹ đang quay quanh quỹ đạo Hoả tinh - vệ tinh Mars Global Surveyor và Mars Odyssey - cũng như vệ tinh Mars Express của châu Âu. Ngoài ra, hai robot tự hành Spirit và Opportunity của NASA cũng đã ở trên bề mặt Hoả tinh trong 18 tháng qua để điều tra địa chất hành tinh này. NASA dự định phóng thêm hai tàu thăm dò Hoả tinh nữa trong thập kỷ này; Phoenix năm 2007 và Mars Science Laboratory năm 2009.

  • Minh Sơn (Theo Reuters, AFP, BBC)
Việt Báo
contentlength: 5680
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..