Tàu Discovery trở về Trái Đất an toàn

07:12 09/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tàu con thoi Discovery hạ cánh an toàn tại Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tau Discovery tro ve Trai Dat an toan

Điều kiện thời tiết lúc tàu hạ cánh khá tốt. Tàu Discovery đáp xuống đúng thời gian dự kiến một cách nhẹ nhàng.

Đây là lần đầu tiên một tàu con thoi của Mỹ trở về trung tâm Kennedy sau thảm họa của tàu con thoi Columbia vào tháng 2/2003.

7 thành viên phi hành đoàn đã có 15 ngày làm việc trong không gian. Họ đã mang một module mới do người Ý chế tạo cho trạm. Trong suốt 11 ngày bận bịu làm việc, toàn bộ phi hành đoàn cùng các kỹ sư tại ISS cùng thực hiện nhiều công việc khó khăn. Họ đã có 4 chuyến đi bộ ngoài không gian, lắp đặt module mới và sửa thành công vết rách trên tấm thu năng lượng mặt trời.

Nhiệm vụ trên ISS lần này nhằm mở đường cho việc lắp đặt phòng thí nghiệm khoa học châu Âu Columbus trong nhiệm vụ tiếp theo của một tàu con thoi khác vào đầu tháng 12 và phòng thí nghiệm Nhật Bản Kibo, dự kiến thành lập vào đầu năm 2008.

Kỹ sư Daniel Tani của tàu Discovery sẽ thay Clayton Anderson làm việc trên ISS. Anderson trở lại Trái Đất trên tàu con thoi Discovery sau 5 tháng ở đây.

Chuyến đi này cũng để lại dấu ấn nữ giới trong lịch sử những chuyến bay vũ trụ. Bà Pamela Melroy - Người chỉ huy trên tàu Discovery lần này - trở thành người phụ nữ thứ hai điều khiển tàu con thoi.

Trên Trạm vũ trụ quốc tế, nữ phi hành gia Peggy Whitson sẽ nhận nhiệm vụ chỉ huy. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 50 năm ngành hàng không vũ trụ có 2 phụ nữ chỉ huy trên tàu con thoi và trạm ISS tại cùng một thời điểm.

Sau khi tàu Disvovery trở về Trái Đất, các nhà du hành vũ trụ trên ISS sẽ còn có nhiều việc phải làm. Một nhóm gồm 3 người trong tổng số 16 nhà du hành vũ trụ sẽ cần đặt module vào địa điểm cố định cũng như định hình nó.

Theo dự định, tàu con thoi Atlantis lên ISS vào ngày 6/12 nhưng NASA vừa thông báo thời gian phóng tàu có thay đổi: tàu Atlantis sẽ được phóng lên vào ngày 10/11. NASA hy vọng hoàn thành việc xây dựng ISS trước khi các phi hành gia của tàu con thoi trở về Trái Đất năm 2010.

Lan Dung
Theo Xinhuanet

contentlength: 3743
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..