Tàu Discovery lắp ghép thành công với ISS

15:23 13/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau một cuộc kiểm tra sơ bộ cho thấy không có hư hại đáng kể nào xuất hiện trong quá trình khởi hành từ trái đất, hôm qua tàu con thoi Discovery của NASA đã lắp ghép an toàn vào Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tau Discovery lap ghep thanh cong voi ISS

Các nhà du hành vũ trụ đã sử dụng các cánh tay máy và camera của tàu Discovery để kiểm tra tấm khiên cản nhiệt và bề mặt phía trên của con tàu sau khi nó lên tới quỹ đạo Trái đất. Sau đó, con tàu này đã lắp ghép với ISS vào lúc 22 giờ 06 phút GMT ngày 11-12.

Tàu Discover được phóng lên từ mũi Canaveral (bang Florida) vào đêm ngày 10-12.

Đây là lần phóng tàu con thoi vào ban đêm đầu tiên của NASA sau bốn năm kể từ thảm họa nổ tàu Columbia. Lẽ ra, con tàu này đã được phóng lên quỹ đạo từ trước đó hai ngày, nhưng điều kiện thời tiết xấu đã khiến Trung tâm vũ trụ Kennedy phải ra lệnh tạm hoãn.

Tàu Discovery bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, nơi đang được NASA đẩy nhanh tiến độ xây dựng trước khi họ chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2010. Ít nhất cần phải có thêm 14 chuyến bay nữa được thực hiện để hoàn thành trạm vũ trụ trị giá 100 tỷ USD này.

Sự tự tin của NASA đã tăng lên đáng kể sau hai chuyến bay gần như không có trục trặc nào trong năm nay. Trong khi hai chuyến bay vào tháng 7-2005 và tháng 7-2006 được tập trung vào khả năng cải thiện độ an toàn của các tàu con thoi, thì chuyến bay mới nhất vào tháng 12 này đã đánh dấu việc khôi phục quá trình xây dựng ISS.

Trong suốt quá trình lưu lại trên quỹ đạo cùng với ISS, các phi hành gia của tàu Discovery sẽ mắc một hệ thống dây điện mới cho các tấm pin mặt trời vào hệ thống điện của trạm vũ trụ này. Việc này phải được hoàn tất mà không gây ra sự gián đoạn trong việc cung cấp điện năng phục vụ cho việc hỗ trợ cuộc sống và các hệ thống quan trọng khác của trạm vũ trụ.

Trong hai lần đi ra ngoài không gian, các nhà du hành vũ trụ sẽ thực hiện việc kết nối hệ thống điện mới và một nửa trạm vũ trụ sẽ bị cắt điện. Đây sẽ là khoảng thời gian căng thẳng bởi nguồn điện năng dự trữ là rất hạn chế nếu có rắc rối gì xảy ra.

Ngoài ra, trong chuyến bay lần này, các phi hành gia còn phải đưa một giàn đỡ nhỏ gắn vào kết cấu hiện có của trạm vũ trụ và kéo một giàn pin mặt trời đã cũ vào một vị trí an toàn, tránh cản trở những công việc trong tương lai.

NASA mô tả chuyến bay lần này của tàu Discovery là nhiệm vụ phức tạp nhất trong lịch sử tàu con thoi của cơ quan này.

Kể từ khi tàu Discovery rời khỏi bệ phóng bay vào quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Kennedy đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện được trục trặc nào xảy ra.

Trong số bảy nhà du hành vũ trụ thực hiện chuyến bay lần này, có tới năm người lần đầu tiên bay trên một con tàu con thoi. Khi tàu Discovery tách khỏi ISS, nó sẽ đưa nhà du hành vũ trụ người Đức Thomas Reiter quay trở lại Trái đất và để lại nhà du hành vũ trụ người Mỹ Sunita Williams ở lại trên trạm vũ trụ này.

Chuyến bay của Discovery dự kiến kéo dài 12 ngày và nó sẽ hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào ngày 21-12 tới.

Phi hành đoàn của Discovery bao gồm Chỉ huy trưởng Mark Plansky, phi công William Oefeleinm, các chuyên gia Robert Curbeam, Joan Higginbotham, Nicholas Patrick, Sunita Williams và nhà du hành vũ trụ Christer Fuglesang thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Theo Nhân Dân/BBC

contentlength: 5369
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..