Tăng hàm lượng vitamin C ở cây trồng bằng gene của dâu tây

15:56 13/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tang ham luong vitamin C o cay trong bang gene cua dau tay

Dâu tây

Các nhà sinh học phân tử Tây Ban Nha cho biết đã xác định được một gene trong quả dâu tây chín. Khám phá này có thể giúp giới khoa học tạo ra các loại thực phẩm chuyển đổi gene, giàu vitamin C trong tương lai.

Theo nghiên cứu do Victoriano Valpuesta thuộc Đại học Malaga tiến hành, gene đó, được gọi là GalUR, mã hoá một loại enzyme trong cây dâu tây. Enzyme này có tác dụng biến đổi protein có tên là acid D-galacturonic thành vitamin C.

Họ đã thử nghiệm GalUR trên loại cỏ dại
thale cress (Arabidopsis thaliana). Đây là thực vật tốt nhất để nghiên cứu trên thế giới bởi giới khoa học đã giải mã đầy đủ bộ gene của nó. Các gene được xoắn lại để tạo ra nhiều enzyme trên và lượng vitamin C hay acid ascorbic cao gấp 2-3 lần.

Nghiên cứu cũng cho thấy các loại thực vật khác sử dụng những gene này có thể bị chuyển đổi gene để có hàm lượng vitamin cao hơn. Gene GalUR là một công cụ mới mà những ứng dụng của nó có tác động lớn tới quá trình sản xuất loại vitamin C quý giá.

Thế hệ công nghệ thứ hai

Thực phẩm chuyển đổi gene được chế biến từ các loài thực vật mang một số gene của những loài khác. Thế hệ đầu tiên của công nghệ này được sử dụng rộng rãi ở Mỹ song lại bị phản đối mạnh mẽ ở châu Âu. Nó liên quan tới việc bổ sung các gene mang lại lợi ích tài chính cho người canh tác chẳng hạn như những gene tạo ra protein tiêu diệt sâu bệnh hoặc kháng thuốc diệt cỏ hoặc kéo dài thời gian của hoa quả sau thu hoạch.Thế hệ thứ hai, vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, liên quan tới việc bổ sung các gene tăng cường hàm lượng dinh dưỡng trong cây trồng chẳng hạn như ở chuối hoặc lúa. Giới sinh thái học tỏ thái độ nghi ngờ đối với cây trồng chuyển đổi gene. Họ cho rằng tác động của chúng tới sức khoẻ và môi trường có thể rất nguy hiểm.

Trong năm 2000, một nhóm các nhà khoa học tăng hàm lượng vitamin C trong rau diếp bằng cách bổ sung gene mã hoá enzyme oxidase. Vấn đề là gene đó có nguồn gốc từ chuột. Valpuesta nhận xét: ""Cây trồng được bổ sung gene chuột không hấp dẫn người tiêu dùng"". Ông hy vọng gene từ quả dâu tây có thể giành được lòng tin của công chúng.

(Minh Sơn - Theo ABCNews)

Việt Báo
contentlength: 4380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..