Tại sao tế bào ung thư trẻ mãi không già?

13:05 01/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà khoa học vừa phát hiện một cơ chế giúp tế bào tránh được tổn thương do thời gian gây ra, đồng thời giúp giải thích tại sao một số tế bào ung thư lại có thể trẻ mãi không già.

Hệ thống trên giúp tế bào trẻ mãi bằng cách bổ sung một số mũ tí hon vào đuôi của các nhiễm sắc thể để bảo vệ chúng khỏi tổn thương và lão hoá . Nhóm nghiên cứu quốc tế, do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đứng đầu, ước tính có tới 10% tế bào ung thư sử dụng hệ thống ""đội mũ"" này để sinh trưởng và phân chia vượt quá tuổi thọ tự nhiên của chúng.

Hệ thống dựa vào một phân tử được gọi là RAD51D để bảo vệ ADN khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, RAD51D còn cản trở sự suy yếu của các đầu bảo vệ của nhiễm sắc thể - tiến trình thường cho phép tế bào trở nên già cỗi và chết đi. Madalena Tarsounas, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ""Tế bào ung thư có khả năng phi thường, tránh được xiềng xích của lão hoá và cái chết. Đây chính là một trong những lý do tại sao lại khó điều trị ung thư đến vậy"".

Madalena nói tiếp: ""Hiểu cơ chế trẻ mãi của tế bào ung thư là trọng tâm nghiên cứu của giới khoa học trong hơn một thập kỷ qua. Do đó, chúng tôi rất phấn khởi khi khám phá ra cơ chế đó. Chúng tôi cho rằng có tới 10% khối u phải dự vào cơ chế mới này để duy trì sự tồn tại của tế bào cũng như kháng lại các loại thuốc tấn công chúng"".

Tai sao te bao ung thu tre mai khong gia
Tế bào bình thường có tuổi thọ hạn chế song, ác thay, tế bào ung thư thì không.

Các chuỗi ADN lặp lại (hay telomere) bao phủ đầu của nhiễm sắc thể. Telomere đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và sự ổn định của nhiễm sắc thể khi chúng phân chia và sao chép trong suốt thời kỳ sinh trưởng của tế bào. Khi tế bào tăng trưởng và phân chia nhiều lần, các telomere này ngắn lại cho tới khi chúng gây ra tiến trình lão hoá của tế bào và tế bào chết đi. Tuy nhiên, trong các khối u, tiến trình lão hoá tự nhiên này bị phong toả bằng một cách nào đó và tế bào ung thư tăng trưởng và phân chia tràn lan.

Tarsounas và đồng nghiệp của bà đã sử dụng phương pháp miễn dịch huỳnh quang để quan sát nhiều phân tử trong tế bào ung thư. Họ đã tìm thấy RD51D gần các telomere của nhiễm sắc thể. Khi nhóm nghiên cứu sử dụng kỹ thuật can thiệp RNA để phong toả hoạt động của RD51D, tế bào ung thư bị tổn thương nặng. Phần lớn chúng chết trong vòng bảy ngày. Tuy nhiên, tế bào không được tiêm chất ức chế RD51D không bị ảnh hưởng.

  • Minh Sơn (Theo NewScientist)
contentlength: 4486
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..