Tại sao gió sa mạc làm nóng người?

17:35 05/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn từng biết rằng khi có gió , lớp không khí quanh cơ thể ta được thay đổi thường xuyên hơn, thân thể bị lấy đi nhiều nhiệt và sự bốc hơi của da cũng tăng thêm, do đó người trở nên mát mẻ. Nhưng thế thì tại sao các nhà du lịch lại thường nhắc đến “gió nóng” ở sa mạc?

Tai sao gio sa mac lam nong nguoi
Dân Turkmenistan mặc áo khoác và đội mũ lông thú mùa hè.

Sở dĩ có mâu thuẫn đó là vì, ở sa mạc, không khí thường nóng hơn thân thể chúng ta. Ở đây không phải là thân thể truyền nhiệt cho không khí nữa, mà ngược lại là không khí truyền nhiệt cho người. Do đó, càng có nhiều không khí đến tiếp xúc với cơ thể ta càng cảm thấy nóng. Sự bốc hơi ở đây tuy vẫn được tăng cường vì có gió (nhờ vậy làm tiêu hao bớt nhiệt), nhưng nhiệt độ do gió nóng mang lại rút cục vẫn nhiều hơn. Vì thế, bạn không nên lấy làm lạ rằng ở sa mạc khi có gió, người ta thấy nóng bức hơn chứ không phải mát mẻ hơn. Đó cũng là lý do vì sao cư dân ở những vùng đất này, người Turkmenistan chẳng hạn, về mùa hè lại mặc áo khoác và đội mũ lông thú.

(Theo sách Vật lý vui)

contentlength: 2273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..