Tạo ngọc cho trai

12:28 29/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TTCN - Trai nước mặn tại Khánh Hòa khi thu hoạch chỉ được một hạt ngọc, nhưng đây là loại ngọc có độ phủ ngọc dày từ 1-1,5mm. Nằm cách TP Nha Trang khoảng 80km (2 giờ đi xe và nửa giờ đi tàu), Công ty TNHH Ngọc Trai Sài Gòn (100% vốn Nhật Bản, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) luôn có 400-500 công nhân. Một năm sau khi cấy nhân, 80% trai ngậm ngọc được thu hoạch sẽ xuất sang thị trường Nhật. Từ 2002 đến nay, mỗi năm công ty đã xuất khẩu được 2 triệu con trai Akoya qua Nhật Bản.

Các công đoạn làm ra hạt ngọc trai tại vùng biển vịnh Văn Phong:

Ảnh 1: Trai con (có đường kính vỏ 5-10mm) mua từ Hạ Long về nuôi, 1,5-2 năm sau có thể cấy được.

Ảnh 2: Làm nhân: vỏ trai nước ngọt (nhập từ Trung Quốc hoặc loại trai sống tại sông Mississippi, Mỹ) được cắt dọc, rồi cắt vuông, mài cạnh, rồi mài trên dĩa cho tròn, ngâm acid cho bóng nhẵn; chọn hạt tròn (lăn đều trên kính), xong dùng rây để chọn các kích thước nhân có đường kính từ 2 - 6mm.

Ảnh 3&4: Ghép nhân: vắt một mẩu nhỏ tế bào của một con trai biển còn sống, rồi ghép vào nhân và đem nhân vừa được ghép vào tuyến sinh dục đã được ép trứng ra của một con trai trên 24 tháng tuổi khác.

... Ảnh 5: Dưỡng lành vết thương của trai dưới bè 20 ngày. Sau đó vớt lên và kiểm tra qua máy X quang xem vị trí nhân có chính xác không (loại bỏ những con mà vị trí nhân không đúng và lấy lại nhân để cấy tiếp).

Ảnh 6: Xếp trai có nhân phát triển tốt vào lồng để đưa xuống bè (cho chân con này dính vào thân con kia), sau đó đem ra đường dây ngoài biển nuôi đến khi thu hoạch...

Ảnh 7: Tuy nhiên muốn trai phát triển tốt tránh bệnh thì phải làm vệ sinh thật kỹ (cả trai đang nuôi lớn hay trai đang ngậm ngọc) mỗi tháng một lần bằng máy phun áp lực.

Ảnh 8: Cơ sở nuôi ngọc trai

Ta o ngo c cho trai Ta o ngo c cho trai
Ảnh 1 Ảnh 2

Ta o ngo c cho trai Ta o ngo c cho trai
Ảnh 3 Ảnh 4

Ta o ngo c cho trai Ta o ngo c cho trai
Ảnh 5 Ảnh 6

Ta o ngo c cho trai Ta o ngo c cho trai
Ảnh 7 Ảnh 8

TRẦN TIẾN DŨNG

Việt Báo
contentlength: 5654
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..