Sửa thành công tấm hấp thụ năng lượng Mặt trời trên Trạm ISS

11:21 04/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sua thanh cong tam hap thu nang luong Mat troi tren Tram ISS
Vết rách trên tấm thu năng lượng Mặt trời - Ảnh: Reuters
Hôm qua 3.11, sau một chuyến đi bộ ngoài không gian, các nhà du hành vũ trụ đã sửa chữa thành công tấm hấp thụ năng lượng Mặt trời bị hư hỏng nặng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây là nhiệm vụ rất nguy hiểm và chưa từng xảy ra trong sứ mệnh xây dựng Trạm.

Phi hành gia Scott Parazynski đến từ tàu con thoi Discovery là người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Scott Parazynski đi bộ ra ngoài khoảng không trên một cánh tay robot trong 45 phút, dùng những sợi dây kim loại để nối những mảnh vỡ của cánh hấp thụ năng lượng Mặt trời dài 35,5 m.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết việc xây dựng Trạm ISS sẽ bị đình trệ nếu không sửa chữa được lỗi của tấm thu năng lượng vì Trạm sẽ thiếu điện để hoạt động. Thành công trong công việc chưa có tiền lệ này giúp cho kế hoạch phóng phòng thí nghiệm Columbus của châu Âu vào tháng tới vẫn được tiến hành như dự kiến.

Hôm 30.10, trong chuyến đi bộ ra không gian lần thứ ba, các phi hành gia đến từ tàu Discovery đã phát hiện một vết rách dài trên tấm thu năng lượng Mặt trời. Sự việc này khiến cho chuyến bay của tàu Discovery có thể kéo dài thêm vài ngày nữa. Trước đó, dự kiến tàu Discovery sẽ về đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 6.11 sau hành trình 14 ngày.

Sua thanh cong tam hap thu nang luong Mat troi tren Tram ISS
Từ trái sang: Phi hành gia người Ý thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu Paolo Nespoli, phi hành gia Scott Parazynski và kỹ sư người Nga Yuri Malenchenko - Ảnh: Reuters

Sua thanh cong tam hap thu nang luong Mat troi tren Tram ISS

Sua thanh cong tam hap thu nang luong Mat troi tren Tram ISS

Sua thanh cong tam hap thu nang luong Mat troi tren Tram ISS
Phi hành gia Scott Parazynski đang thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian trên một cánh tay robot - Ảnh: Reuters

D.B (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4281
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..