Sửa chữa thành công tàu Discovery

08:31 04/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sua chua thanh cong tau Discovery
Nhà du hành Stephen Robinson cắt hai dải sợi gốm dưới bụng tàu Discovery
Với sự trợ giúp của một cánh tay robot dài 17,4 mét trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS), nhà du hành vũ trụ Mỹ Stephen Robinson hôm 3-8 cắt bỏ thành công hai dải sợi gốm, được dùng để trít khe hở giữa các tấm cách nhiệt bên ngoài tàu con thoi Discovery, bị bong ra tại hai điểm dưới bụng tàu.

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng này, nhà du hành Robinson được trang bị một cái cưa và một kìm đặc biệt.

Theo kế hoạch, Robinson sẽ dùng kìm cắt dải sợi gốm và nếu không được sẽ dùng tới cưa. Nếu cưa cũng không được thì sẽ phải thực hiện chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không khác vào ngày 4 hoặc 5-8 với công nghệ mới.

Tuy nhiên, ngay lần đầu dùng kìm, việc cắt bỏ đã được hoàn tất. Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), với thành công này, tàu Discovery có thể trở về Trái đất an toàn.

Nhà du hành Robinson đã thực hiện một việc mà chưa có nhà du hành vũ trụ nào từng làm trước đây.

NASA cho hay vấn đề của tàu Discovery cũng nghiêm trọng như vấn đề mà phi thuyền Columbia đã gặp phải trước đây, khiến nó nổ tung trong lúc trở về Trái đất, đã làm cho tất cả bảy nhà du hành trên phi thuyền bị thiệt mạng.

Dự kiến tàu Discovery sẽ rời ISS ngày 6-8 và tới Trái đất ngày 8-8.

Song song với việc sửa chữa tàu Discovery, Robinson và nhà du hành vũ trụ Nhật Bản Soichi Noguchi cũng lắp đặt một bệ đặt thiết bị thí nghiệm khoa học vật chất trên ISS, đồng thời khôi phục một hệ thống làm nóng bị hỏng trên quỹ đạo ISS.

S.N. (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 2914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..