Sử dụng rô-bốt trong phẫu thuật ngoài không gian

05:37 28/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Nebraska, Mỹ, đã chế tạo thành công những con rô bốt có bánh xe và nhỏ như những thỏi son môi. Chúng có thể giúp các bác sĩ trên mặt đất kiểm soát các cuộc phẫu thuật thực hiện ngoài không gian.

Su dung ro bot trong phau thuat ngoai khong gian

Những con rô-bốt nhỏ bằng thỏi son có thể giúp các bác sĩ trên mặt đất trong các ca phẫu thuật ngoài không gian.

Những con rôbốt chỉ cao 3 inch (7,6cm) này có thể thâm nhập vào những đường rạch nhỏ và được các nhà phẫu thuật kiểm soát bằng máy tính ở các vị trí khác nhau. Hiện nay, những con rô-bốt này trị giá 200USD.

Các nhà khoa học hy vọng vào mùa xuân 2006, Trung tâm Không gian NASA sẽ dạy các phi hành gia các sử dụng rô-bốt,vì vậy một ngày nào đó các cuộc phẫu thuật có thể tiến hành ngoài không gian. Các nhà phẫu thuật trên mặt đất thông qua rô-bốt sẽ truyền đạt các mệnh lệnh đến các phi hành gia.

Một vài con trong chúng được trang bị máy quay phim và đèn để theo dõi và gửi hình ảnh trở về cho các bác sĩ. Những con khác có mang theo những thiết bị phẫu thuật và được điều khiển từ xa. Cùng một lúc những rô-bốt mang máy quay phim có thể cung cấp nhiều tầm nhìn về các khu vực bị tổn thương và những con khác có thể len lỏi trong cơ thể ở những vùng mà bàn tay các bác sĩ phẫu thuật cũng không thể tới được. Chính vì vậy chúng có thể làm hạn chế số lượng và kích cỡ các vết cắt, và làm bệnh nhân mau chóng hồi phục hơn.

  • Hương Cát (Nguồn: AP)
Việt Báo
contentlength: 3069
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..