Sở Khoa học -Công nghệ TP.HCM đạt chuẩn ISO 9001:2000

17:51 28/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều ngày 28/2, Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) TP.HCM đã đuợc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp Tiêu chuẩn QUACERT thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng trao chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2000.

Sở KH-CN TP.HCM đã tiến hành đăng ký áp dụng ISO 9001:2000 trong dịch vụ hành chính công vào ngày 10/5/2005 và ký hợp đồng với Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng TP.HCM vào ngày 4/7/2005 để tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng.

So Khoa hoc Cong nghe TP HCM dat chuan ISO 9001 2000
PGS Đào Văn Lượng, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ TP.HCM nhận Chứng chỉ ISO 9001: 2000 từ đại diện QUACERT.

Trong quá trình thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9001: 2000, Sở KH - CN TP.HCM đã được sự hỗ trợ của Ban Quản lý Dự án VIE/02/010, dự án hỗ trợ Chương trình cải cách hành chính công tại TP. Hồ Chí Minh và Ban Chỉ đạo Cải cách Hành chính TP.HCM.

Tại lễ nhận chứng chỉ nói trên, PGS Đào Văn Lượng, Gíam đốc Sở KH-CN TP.HCM, nhận xét rằng bản thân nội dung chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO là một nội dung đầy đủ, và chính xác, mang lại nhiều hiệu quả đặc biệt là cho người hưởng lợi từ các dịch vụ đó.

Theo ông Đào Văn Lượng, do Sở không thường xuyên tiếp xúc với dân mà đối tượng phục vụ chủ yếu là các nhà khoa học, nên việc định hình các quy trình tiếp xúc giữa những khách hàng là các nhà khoa học và các dịch vụ của Sở là "rất khó khăn và vô cùng phức tạp".

Tuy nhiên, hiện nay, áp dụng theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001: 2000, Sở KH-CN TP.HCM cũng đã xây dựng được 5 quy trình thực hiện dịch vụ hành chính công cơ bản nhất, bao gồm:

Quản lý chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

Cấp phát kinh phí nghiên cứu khoa học

Cấp giấy phép sử dụng X-quang trong y tế

Tổ chức hội thảo, tập huấn về sở hữu trí tuệ

Xử lý khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực khoa học công nghệ

Trong những quy trình đó, Sở KH-CN TP.HCM cũng đã điều chỉnh và thiết kế mới 31 mẫu biểu như: Quản lý chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cho phòng Quản lý Khoa học.

Kể từ ngày 18/1/2006, Sở KH-CN TP.HCM đã áp dụng các quy trình này vào việc giải quyết các công việc liên quan dến hoạt động của Sở. Bên cạnh đó, cứ 9 tháng một lần Sở KH-CN TP.HCM sẽ tiến hành kiểm tra, điều chỉnh các quy trình theo tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng.

Đại diện QUACERT tại TP.HCM, bà Nguyễn Duy Hồng, cho biết Sở KH-CN TP.HCM trở thành sở Khoa học-Công nghệ thứ 6 trong cả nước được trao chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9000 trong cải cách hành chính. Năm sở kia thuộc các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Nai, Hà Nội và Hải Phòng.

  • Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 5258
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..