Sếu đầu đỏ xuất hiện tại Tây Ninh

08:00 05/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Seu dau do xuat hien tai Tay NinhÔng Nguyễn Văn Ba ở ấp Trường Cửu, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, Tây Ninh vừa bắt được con chim lạ (ảnh), chân cao, cổ dài, mỏ dài, sải cánh khá rộng, lông màu xám trắng nhưng phía trên đầu có lông màu đỏ.

Đoán biết là con chim này thuộc loại quí hiếm nên UBND xã Trường Hòa đã vận động người bắt được con chim giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sung, cán bộ Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, cho biết sau khi đối chiếu các tài liệu khoa học, ngành kiểm lâm xác định con chim này chính là sếu đầu đỏ (sếu cổ trụi), có tên khoa học là Grus antigone. Nó nặng khoảng 10kg, cao 1,2m, sải cánh 1,2m, thuộc loài động vật hoang dã quí hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới, sống di trú. Ở Việt Nam, loài chim này thường về trú ngụ vùng Tràm Chim - Đồng Tháp Mười. Ở Tây Ninh, trước đây các chiến sĩ biên phòng cũng có lần bắt gặp sếu đầu đỏ ghé qua rừng quốc gia Lò Gò - Xa Mát trên đường di trú về phương Nam.

Hiện tại Chi cục Kiểm lâm đang tạm nuôi giữ con sếu để chờ các nhà chuyên môn xem xét có hướng xử lý. Theo thạc sĩ Nguyễn Đình Xuân, phó giám đốc vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, con sếu này có khả năng có vấn đề về sức khỏe nên bị lạc đàn trên đường di trú từ Tràm Chim đến vùng rừng khộp (biên giới Lào - Campuchia), là nơi sống và sinh sản của chúng trong mùa mưa.

Hướng xử lý thích hợp là cứu hộ cho chim phục hồi sức khỏe rồi thả ra vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát là nơi có đặc điểm sinh thái tương tự như vùng sinh sống của chim.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 2779
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..