Sẽ có máy bay không người lái lắp ráp tại Việt Nam?

10:19 23/07/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một nhóm các nhà khoa học Nga đang dự định hợp tác với Việt Nam để lắp ráp máy bay không người lái phục vụ mục đích hoà bình như tìm kiếm khoáng sản, thăm dò dầu khí, khảo sát độ che phủ của rừng…

Đứng đầu nhóm các nhà khoa học này là GS - TS khoa học Bolnokin V.E, Giám đốc Trung tâm Giáo dục từ xa và những Công nghệ điều khiển từ xa, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, người đã có nhiều năm quan hệ hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghiên cứu sinh sau đại học.

Theo ông Bolnokin, đây là một phát minh mới trong kỹ thuật hàng không. Với nhiều tính năng thông minh, loại máy bay này có thể được coi như những người máy biết bay. Trên đó có gắn các thiết bị vô tuyến hiện đại nhất, máy chụp ảnh, quay phim…

Máy bay có thể bay theo chương trình định sẵn và quay về điểm xuất phát sau một thời gian nhất định. Người điều khiển máy bay cũng có thể ngồi dưới đất, thông qua một hệ thống liên lạc, đưa ra những mệnh lệnh như thay đổi độ cao, hướng bay… Máy bay có thể khảo sát về môi trường, tìm những khoáng sản nằm sâu dưới lòng đất, tìm các luồng cá, thăm dò dầu khí… Để phục vụ mục đích quốc phòng, máy bay cũng có thể làm nhiệm vụ tuần tiễu, kiểm tra đường biên giới. Máy bay không người lái đặc biệt hữu dụng khi phải bay đến những vùng có địa hình hiểm trở…

Hiện nay, hai loại máy bay không người lái được sử dụng nhiều nhất ở Nga là Moskara và Grant. Hai loại máy bay này có thể bay trong 3 giờ, bán kính hoạt động 100-120 km/h, độ cao 20 km, nguyên liệu là xăng A92. Trọng lượng của chúng rất nhẹ, một người có thể nâng được trên tay. “Hiện có hàng chục chiếc Moskara và Grant hàng ngày đang bay tìm khoáng sản ở Siberi, tìm nguồn cá biển ở Murmanska…”, Bolnokin nói. Cũng theo ông, giá một chiếc máy bay Nga chỉ bằng khoảng 1/10 so với máy bay cùng loại của Mỹ.

Việc lắp ráp máy bay không người lái tại Việt Nam sẽ giúp cho giá thành tiếp tục giảm khoảng 20% so với lắp ráp ở Nga. Ông Bolnokin nói: “Diện tích Việt Nam tuy nhỏ, nhưng địa hình rất hiểm trở, nhiều đầm lầy, rừng rậm, những nơi mà con người khó tới được. Trong khi giá những chuyến bay lên thẳng lên tới vài nghìn USD/giờ thì đối với Moskara chỉ cần 5 lít xăng, rất hữu dụng…”. Hiện đã có một số đối tác Việt Nam rất quan tâm tới loại máy bay này.

Các nhà khoa học Nga tin tưởng rằng sự ra đời của một xí nghiệp liên doanh Việt - Nga lắp ráp máy bay không người lái chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nhiều mặt. Trong tương lai, Việt Nam còn có thể tính tới chuyện xuất khẩu những chiếc máy bay này sang các nước khác trong vùng.

(Theo Lao Động)

contentlength: 3903
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..