Rượu liên quan thế nào với bệnh ung thư?

11:50 13/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ruou lien quan the nao voi benh ung thu?
Uóng rượu mạnh hàng ngày có thể dẫn đến ung thư

Một lượng rượu đủ lớn, cộng thêm một lượng cồn cũng đủ lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Mặc dù đã có những nghiên cứu rất nghiêm túc về khả năng chữa bệnh của một lượng rượu vừa phải. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Học viện y tế quốc gia (NIP), Đan Mạch vẫn cho rằng có những mối liên quan giữa căn bệnh ung thư trực tràng và rượu.

Trong bản báo cáo của mình, NIP khẳng định: ""Những người nghiện rượu chắc chắn sẽ gặp phải nguy cơ rất cao về căn bệnh ung thư trực tràng. Tuy nhiên, nếu họ giảm lượng rượu uống hàng ngày xuống còn khoảng một phần ba, thì nguy cơ này cũng sẽ giảm theo"".

Theo nghiên cứu này, thì những người thường xuyên uống khoảng 14 ly bia hoặc rượu mạnh (không phải là rượu vang) một tuần sẽ gặp phải nguy cơ ung thư trực tràng cao gấp 3,5 lần những người không uống. Ngược lại, rượu vang lại không có những tác động có hại đến như vậy.

Trước đó, đã có một nghiên cứu cho thấy các hợp chất hoá học có trong nho và rượu vang sẽ ngăn chặn được sự phát triển của các khối u. Tác giả của nghiên cứu này cũng tiết lộ rằng không tìm thấy mối liên quan nào giữa rượu và bệnh ung thư ruột kết. Còn đối với bệnh ung thư trực tràng, thì cũng chưa đủ các bằng chứng để kết luận.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch là một nghiên cứu khá quy mô với sự tham gia của 15.491 nam giới và 13.641 phụ nữ, tất cả họ đều ở trong độ tuổi từ 23 đến 95 tuổi. Nhóm tác giả cũng đồng thời xem xét luôn các tác động của bệnh ung thư ruột kết khi người bệnh sử dụng quá nhiều rượu có độ cồn cao.

(Mạnh Trường - Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..