Robot nội địa đã có nơi làm việc!

10:21 29/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS)Đầu tuần qua, trước hội đồng nghiệm thu đề tài nhà nước thuộc chương trình công nghệ tự động hoá, sáu robot công nghiệp của nhóm đề tài KC.03.02 đã được đánh giá nghiệm thu với kết quả xuất sắc. Tuy còn khoảng 2 tháng nữa mới được nghiệm thu chính thức, song hầu hết các cơ sở đang ứng dụng thử nghiệm các robot công nghiệp đều cho biết là họ sẽ đồng ý chuyển giao và nhận hẳn các chú robot vào làm việc.

"Nghiên cứu thiết kế và chế tạo robot phục vụ sản xuất trong các điều kiện môi trường độc hại và không an toàn" (mã số KC.03.02) là đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, thuộc chương trình Khoa học công nghệ tự động hoá. Có 28 thành viên là các nhà khoa học, các chuyên gia, kỹ sư và nghiên cứu sinh thuộc các viện, trường ĐH ở hai miền Nam - Bắc cùng tham gia thực hiện đề tài.

Robot noi dia da co noi lam viec

Robot vạn năng lúc còn đang thử nghiệm tại xưởng nghiên cứu của trường ĐH Bách khoa. Ảnh: TS Hoài Quốc

Robot thì có thể làm việc liên tục khi công việc yêu cầu mà... không than thở và không đòi tăng lương. Kỹ sư Nguyễn Quốc Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn hóm hỉnh cho biết. Tại công ty, robot vạn năng được đưa vào ứng dụng thử nghiệm đã 6 tháng. Kỹ sư Tùng cho biết: trước đây, do tính chất của công việc, công việc cấp phôi vào máy tôi cao tần và vận chuyển sản phẩm sau khi tôi do 1-2 công nhân đảm nhiệm, tuỳ thuộc số lượng phôi nhiều hay ít. Tuy nhiên khi hàn hoặc tôi cao tần trong môi trường nhiệt độ cao, người công nhân thường phải tiếp xúc nhiều với khói, bụi, ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Cứ 6 tháng một lần, các công nhân sẽ được thay ca và làm các công việc khác. Khi robot vạn năng được đưa vào ứng dụng thử nghiệm tại công ty, robot thay thế người công nhân, đảm nhiệm những công việc như: cấp phôi vào máy tôi cao tần, vận chuyển phôi sau khi đã tôi xong sản phẩm. Do đang giai đoạn thử nghiệm, nên bộ phận kỹ thuật đã "cẩn thận" và điều khiển để robot di chuyển chậm, vì vậy năng suất chỉ đạt tương đương với năng suất làm bằng tay của người công nhân. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm đồng đều hơn so với chất lượng làm bằng tay do robot... không biết mệt khi phải làm nhiều.

Không chỉ biết cấp phôi, robot vạn năng còn có thể tự động thực hiện việc hàn chi tiết sản phẩm, cắt kim loại bằng plasma... Hiện tại ở công ty những công nhân thuộc bộ phận cấp phôi ở Công nghiệp cơ khí Sài Gòn được cách ly với môi trường độc hại, chỉ cần đứng từ xa điều khiển việc thực hiện thao tác cấp phôi vào băng tải. Kỹ sư Tùng cho biết: sau 6 tháng ứng dụng, robot đã hoạt động tốt, tuy vẫn còn một vài điểm cần phải hoàn thiện như bộ phận kẹp phôi (do phôi thay đổi kích cỡ nhiều loại). Hiện tại công ty đang có kế hoạch để nhận chuyển giao robot vạn năng sau khi đề tài hoàn thành.

Khi phóng viên TS hỏi liệu Công ty Nhựa Đô Thành có ý định chuyển giao

Robot noi dia da co noi lam viec

Tay máy lấy phôi nhựa PET theo phương đứng. Ảnh: TS Hoài Quốc

tay máy lấy sản phẩm nhựa, kỹ sư Lê Hữu Sang, Phó Giám đốc Kỹ thuật công ty cho biết: sẽ nhận ngay, không chỉ có một "con" mà sẽ là 2 "con" lận. Kỹ sư Sang bộc bạch: hiện nay ngành nhựa sản xuất sản phẩm PET đang phải chịu sự cạnh tranh rất lớn, vì vậy công ty phải nỗ lực tìm mọi cách để nâng cao năng suất, chất lượng. Yêu cầu mà công ty nhựa Đô Thành đặt ra cho nhóm nghiên cứu là một giải pháp tay máy có giá thành hạ (không vượt quá 3.000USD) có độ bền và tuổi thọ cao.

Sản phẩm là một tay máy lấy sản phẩm phôi chai nhựa PET ra đời. Tay máy có thể "vặn vẹo" với góc xoay 90º để đưa phôi vào khuôn tổ ong một cách chính xác, giúp rút ngắn thời gian lấy phôi và tăng năng suất sản phẩm.

Trong quá trình tìm hiểu, nhóm nghiên cứu nhận thấy thời gian làm nguội sản phẩm chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong số các khoảng thời gian công nghệ, vì vậy phương án đề xuất ép dãy, sử dụng khuôn xoay nhiều vị trí để rút ngắn thời gian chờ và tăng năng suất sản phẩm đã được chọn. Vì vậy để phối hợp với tay máy lấy phôi, một loại khuôn mới, phù hợp với tay máy cũng được "chế". Loại khuôn tổ ong này sẽ có nhiều vị trí lấy phôi, được bố trí hợp lý để thời gian làm nguội phôi có thể đạt nhanh nhất nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng. Sắp tới, sau khi thu xếp được mặt bằng, công ty sẽ nhận tay máy lấy sản phẩm nhựa PET theo phương thẳng đứng vào "thực tập" tại công ty.

Với chú robot dùng trong quốc phòng, TS Lê Văn Ngự, Viện Nghiên cứu điện tử, tin học và tự động hoá (VIELINA) cho biết: do robot sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ, vì vậy việc sử dụng các thiết bị điện như: cuộn dây solennoid, động cơ, công tắc điện... phải gần như tuyệt đối không gây ra tia lửa điện trong quá trình vận hành. Tuy nhiên để cẩn thận hơn lãnh đạo xưởng đã đặt robot cách lý với các máy chuyên nạp thuốc nổ bằng những bức tường bêtông rất vững chắc để nếu xảy ra nổ thì sức công phá sẽ không nhằm vào robot mà thoát ra hướng được thiết kế kém vững chắc hơn. Khi có người điều khiển thì robot hoạt động theo chu trình bán tự động, khi để ở chức năng thay thế người thì robot hoạt động tự động hoàn toàn. Robot vận chuyển quả đạn qua một cửa hẹp đường gấp khúc giữa các bức tường bêtông rồi đặt vào vị trí qui định để máy chuyên dùng nạp thuốc nổ vào quả đạn. Điều đặt biệt là khi đưa robot này vào ứng dụng, xưởng sữa chữa vũ khí và trang bị kỹ thuật của bộ đội biên phòng còn đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất tự động để tự động hoá sản xuất một cách đồng bộ.

Robot noi dia da co noi lam viec

Robot quay phim đang được ứng dụng tại trường quay S8 của Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: TS Hoài Quốc

Ông Dương Minh Nhẫn, Phó Giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM, nơi đang ứng dụng thử nghiệm tay máy phục vụ trong việc quay phim cho biết: để chuẩn bị cho chương trình "Sao mai điểm hẹn", trung tâm có dự kiến mua một cần cẩu quay phim Hà Lan với giá 60.000USD. Tuy nhiên từ tháng 4/2004, khi đưa tay máy crane quay phim vào hoạt động, dùng để quay với một số chương trình như: Robocon, Bóng đá thiếu nhi quốc tế, Ước mơ xanh... chúng tôi nhận thấy chất lượng của robot quay phim có thể đáp ứng được công việc, vì thế chúng tôi rất ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với nhóm nghiên cứu. Ngoài ra, trung tâm đang có sự chuẩn bị để xúc tiến triển khai thêm một mẫu robot camera crane vào việc quay những cảnh hoành tráng cho những lần làm phim truyện sắp tới. Ngoài ra, đến thời điểm này, nhóm nghiên cứu cũng đã nhận được đơn đặt hàng của 2 đài phát thanh truyền hình địa phương 2 mẫu robot quay phim này.

Robot noi dia da co noi lam viec

TS Lê Hoài Quốc, chủ nhiệm đề tài: trước mắt nhóm nghiên cứu đã nhận được 3 đơn đặt hàng làm robot hàn và 2 đơn đặt hàng làm robot RCC. Ảnh: Thu Thảo

TS Lê Hoài Quốc, chủ nhiệm đề tài cho biết: mục tiêu của nhóm đề tài là phải đưa vào ứng dụng thực tế sau khi nghiên cứu và chế tạo ra robot. Để đạt được mục tiêu, nhóm nghiên cứu đã tận dụng tối đa các linh kiện và thiết bị nội địa để hạ giá thành sản phẩm. Tuy là giá thành của Việt Nam nhưng phải tương đương và đảm bảo về mặt chất lượng. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật, chủ động thiết kế và tích hợp bộ điều khiển robot, chế tạo các bo mạch phù hợp với bộ điều khiển, thiết kế hộp công cụ cho việc lập trình và điều khiển.

Kết quả là cả 6 robot công nghiệp: robot hàn, robot vạn năng, robot phục vụ quốc phòng, tay máy quay phim, tay máy lấy phôi chai nhựa Pet (loại đứng và loại nằm ngang) đều có giá thành chỉ bằng 1/2 robot ngoại nhập.

Trao đổi với TS, GSTSKH Nguyễn Xuân Quỳnh, chủ nhiệm chương trình Khoa học công nghệ tự động hoá nhận xét: việc 5 loại robot công nghiệp bước đầu đã đưa vào ứng dụng có ý nghĩa rất lớn. Sản phẩm của quá trình nghiên cứu là cơ sở ban đầu để minh chứng rằng trong điều kiện nghiên cứu còn hạn chế, các nhà khoa học Việt Nam đã có thể làm được robot công nghiệp.

  • Thu Thảo
Việt Báo
contentlength: 13995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..