Robot dưới nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời

17:05 12/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Robot duoi nuoc hoat dong bang nang luong mat troi
Thiết bị tự động dưới nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời
Một công nghệ robot dưới nước mới hoạt động bằng năng lượng mặt trời đã được chế tạo dùng cho việc giám sát và kiểm soát nguồn nước.

Giáo sư Arthur C. Sanderson, một giáo sư ngành điện, máy tính và xây dựng tại Viện bách khoa Rensselaer đã cùng với các nhà nghiên cứu khác chế tạo và phát triển robot này: một hệ thống bao gồm các thiết bị cảm biến và các robot kiểm soát dưới nước, với các thiết bị tự động dưới nước lần đầu tiên hoạt động bằng năng lượng mặt trời (SAUV).

“Công nghệ robot này sẽ cho phép kiểm tra và giám sát tốt hơn với các hệ thống phức tạp dưới nước, tạo thuận lợi cho khoa học môi trường cơ bản cũng như ứng dụng vào các chương trình quản lý, bảo vệ và phòng hộ môi trường”, Sanderson cho biết.

Công nghệ SAUV cho phép triển khai các robot dưới nước trong thời gian dài bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp cho bộ phận năng lượng gắn bên trong robot. Việc triển khai dài hạn các SAUV sẽ cho phép phát hiện các khuynh hướng hóa chất và sinh vật học ở sông, hồ, các luồng nước, có thể giúp cho việc quản lý và cải thiện chất lượng nguồn nước. Nó có nhiều ưu thế hơn so với các thiết bị tự động dưới nước được trang bị các cảm biến hiện nay: các thiết bị này cũng được dùng để kiểm tra nước, nhưng phải thường xuyên đưa lên khỏi mặt nước để sạc pin.

Theo Sanderson, các SAUV kết hợp với nhau trong thời gian thực để đánh giá tổng thể nguồn nước và đo xem nó đã thay đổi thế nào qua không gian và thời gian. Công nghệ quan trọng dùng cho các SAUV bao gồm nhiều hệ thống siêu nhỏ các cảm biến, mạng máy tính tỏa khắp, các phương tiện liên lạc vô tuyến, các cảm biến di động phù hợp với robot.

Cũng theo Sanderson, các thiết bị này có thể sẽ được lực lượng hải quân Mỹ ứng dụng vào việc giám sát vùng bờ biển. Một SAUV nặng 167kg, có thể di chuyển với vận tốc 3,2 km/giờ và được thiết kế có thể lặn xuống độ sâu 500m.

KIM NHUNG (Theo physorg)

contentlength: 3541
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..