Phục hồi thị lực bằng polymer

07:53 08/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phuc hoi thi luc bang polymer
Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay.

Các nhà khoa học Australia vừa phát triển một loại polymer mềm, có thể phục hồi thị lực bị suy giảm ở người già. Trong tương lai, nó sẽ thay thế kính đọc sách hoặc loại bỏ nhu cầu phẫu thuật mắt bằng laser ở hàng triệu người đục thuỷ tinh thể.

Thuỷ tinh thể của mắt hội tụ bằng cách thay đổi hình dạng. Tuy nhiên khi chúng ta lớn tuổi, thuỷ tinh thể cứng lại và làm giảm thị lực. Khả năng thay đổi hình dạng của thuỷ tinh thể ở người 40 tuổi chỉ bằng 25% so với khi họ chào đời. Sau tuổi 45, phần lớn mọi người cần kính đọc sách hay kính hai tròng.

Lần đầu tiên vào những năm 1980, các nhà khoa học Mỹ chứng minh rằng thay thế thành phần trong thủy tinh thể của một con khỉ già bằng dầu silicon có thể phục hồi khả năng hội tụ của nó. Tuy nhiên, do silicon rò rỉ dần dần khỏi bao thuỷ tinh thể nên nó không được sử dụng ở người. Kể từ đó, giới khoa học đã nỗ lực tìm kiếm một loại polymer vừa có chỉ số khúc xạ giống thuỷ tinh thể của người vừa có các đặc tính cơ sinh phù hợp.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu hợp tác tầm nhìn đa quốc gia (Vision CRC) đã làm được điều đó. Họ tạo ra một loại polymer thay thế dầu silicon. Được chế tạo từ siloxan, bác sĩ có thể chiếu tia cực tím hoặc ánh sáng thường để biến nó từ dạng lỏng thành đặc quánh sau khi tiêm vào mắt.

15 phút

Các cuộc thử nghiệm trên nhãn cầu của thỏ và khỉ cho thấy loại polymer trên có chỉ số khúc xạ trung bình giống như một thuỷ tinh thể khoẻ mạnh, cung cấp sức điều tiết tới 9,5 dioptre, cho phép đọc ở khoảng cách 10cm. Nhóm cũng đã thử nghiệm trên một vài mắt người. Kết quả cho thấy, nó cung cấp sức điều tiết khoảng 6-8,5 dioptre, cho phép đọc dễ dàng.

Việc cấy polymer vào mắt cũng tương tự như phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện nay, song thuỷ tinh thể không bị thay thế. Sau khi rạch một vết nhỏ trong giác mạc, bác sĩ sẽ đục một lỗ nhỏ trong bao thuỷ tinh thể và hút các thành phần trong đó ra ngoài. Cuối cùng, họ bơm polymer vào trong bao thuỷ tinh thể, rồi chiếu tia cực tím hoặc ánh sáng thường để biến nó thành dạng đặc quánh. Arthur Ho, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết thủ tục thay thế chỉ mất 15 phút.

Hugh Taylor, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu mắt Australia, nhận xét: ""Kỹ thuật mới có tiềm năng lớn. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn phương pháp phẫu thuật mắt"". Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm kỹ thuật mới trên mắt của khỉ còn sống và sau đó là thử nghiệm lâm sàng vào năm 2004.

(Minh Sơn - Theo NewScientist, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4491
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..