Phục hồi các nhà hát cổ bằng máy tính

08:42 19/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phuc hoi cac nha hat co bang may tinh
Nhà hát Odeon of Pericles.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Warwich, Anh, đã sử dụng công nghệ máy tính hiện đại 3 chiều để tạo ra một mô hình thực tại ảo của Odeon of Pericles - nhà hát được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 5 trước CN ở Athens, Hy Lạp. Đây là nhà hát trong nhà đầu tiên và là một nguyên mẫu đối với các thính phòng hiện đại.

Mô hình này cho thấy 9 hàng cột đã che khuất tầm nhìn của 40% khán giả, khiến họ không nhìn thấy sân khấu. Thay vì mang đến cho khán giả cảm giác tuyệt vời nhất, nhà hát này được thiết kế để nhấn mạnh sự tráng lệ và khung cảnh của chính nó.

Nhóm nghiên cứu dự định tái tạo 30 nhà hát ở châu Âu, từ nhà hát Dionysus ở Athens cho tới nhà hát Globe ở London. Họ hy vọng sử dụng mô hình thực tại ảo để hiểu rõ hơn về các vở kịch cổ và những địa điểm nơi chúng được trình diễn lần đầu tiên.

Giáo sư Richard Beacham thuộc Trường nghiên cứu sân khấu, ĐH Warwich cho biết: ""Bằng cách tìm hiểu về khung cảnh của một vở kịch, bạn có thể hiểu rõ hơn về các khía cạnh của loại hình nghệ thuật này. Bạn có thể cảm nhận được không khí của một buổi biểu diễn cách đây hàng nghìn năm"".

(Minh Sơn - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2701
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..