Phong Nha-Kẻ Bàng có nhiều loài linh trưởng quý hiếm

09:15 07/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong Nha Ke Bang co nhieu loai linh truong quy hiem
Đá cổ Phong Nha
Theo kết quả điều tra, khảo sát của Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Thế giới (FFI), Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) là nơi có nhiều loài linh trưởng quý hiếm.

Trong số 10 loài linh trưởng có mặt ở đây, có 4 loài được xếp vào loài nguy cấp trên phạm vi toàn cầu, đó là voọc Hà Tĩnh, voọc đen tuyền, voọc ngũ sắc và vượn đen má trắng.

Mỗi loài linh trưởng sinh sống tại khu vực này có khoảng hơn 400 cá thể, sống theo đàn độc lập. Theo FFI, tuy số lượng loài không nhiều nhưng những quần thể này có tầm quan trọng đối với công tác bảo tồn trên toàn thế giới.

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 2004, có tổng diện tích hơn 85.750ha. Nằm trong vùng sinh thái Bắc Trường Sơn, Phong Nha-Kẻ Bàng được đánh giá là một trong 238 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu, có trên 300 hang động và là nơi sinh sống của hơn tổng số 1080 loài động vật gồm 140 loài thú, 356 loài chim, 162 loài cá, 144 loài lưỡng cư và bò sát, 50 loài động vật thủy sinh, 270 loài bướm và 10 loài linh trưởng.

Để bảo vệ sự đa dạng sinh học của Phong Nha-Kẻ Bàng, trong hai ngày 5 và 6-7, FFI và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Tổ chức Counterpart International và UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội thảo hỗ trợ xây dựng quy hoạch tổng thể Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Tại hội thảo, các nhà khoa học và chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã tập trung phân tích đánh giá, bổ sung một số cứ liệu cho bản "Đề cương nhiệm vụ thiết kế quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thiên nhiên Thế giới - Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng" và đề ra các giải pháp cụ thể về quy hoạch bảo tồn và phát triển Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Theo TTXVN

contentlength: 3162
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..