Phổ biến kiến thức về sóng thần

17:28 09/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

''Khi đang ở bãi biển, nếu bạn cảm thấy có động đất và nhận thấy nước biển đột nhiên rút ra xa, hãy nghĩ rằng sóng thần có thể đang đến gần, khẩn trương chạy đến khu vực đất cao ngay lập tức...''. Đó là một trong 15 nội dung kiến thức phổ thông về sóng thần vừa được Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia phát hành miễn phí nhằm phổ biến cho những người dân ven biển để họ chủ động đối phó với sóng thần.

Pho bien kien thuc ve song than

Nếu có kiến thức phổ thông về sóng thần, mọi người sẽ ứng phó tốt hơn với thảm họa (Ảnh từ trang web nước ngòai)

Việc phát hành tài liệu này nằm trong kế hoạch cảnh báo về sóng thần do Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Các tài liệu về sóng thần được thông tin ngắn gọn với những hình ảnh miêu tả sóng thần dễ hiểu. Những thông tin này được phân phát cho dân ven biển và đưa vào tuyên truyền phổ biến tại các trường học và các phương tiện thông tin đại chúng ở các địa phương, nhất là các địa phương ven biển.

Nội dung tuyên truyền xoay quanh 15 câu hỏi - đáp về những kiến thức sóng thần; mối liên quan giữa động đất và sóng thần; sự khác nhau giữa sóng thần và sóng thông thường; về đặc điểm của sóng thần ngoài khơi và sóng thần trong bờ; về tác hại do sóng thần gây ra; dấu hiệu có thể nhận biết sóng thần; về nguy cơ sóng thần có thể ập đến; về những điều nên làm và không nên làm khi nhận được tin cảnh báo sóng thần...

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực, việc tuyên truyền những kiến thức về sóng thần hết sức cần thiết, đặc biệt là trong tình hình Việt Nam chưa có hệ thống cảnh báo về sóng thần.

Kinh nghiệm của đợt sóng thần cuối năm 2004 ở Nam Á cho thấy nhờ có kiến thức phổ thông về sóng thần mà nhiều người đã thoát khỏi lưỡi hái của sóng thần.

Dấu hiệu của sóng thần như thế nào? Khi sóng thần sắp xảy ra, mặt nước biển thường có sự tăng giảm bất thường. Nếu thấy có dấu hiệu động đất sau đó mặt nước biển rút xuống nhanh chóng, đó có thể là dấu hiệu của sóng thần sắp ập tới.

Một trận động đất là dấu hiệu cảnh báo tự nhiên về sóng thần. Nên nhớ rằng một trận động đất có thể gây ra sóng thần cách đó hàng nghìn cây số chỉ vài giờ sau khi cơn rung chấn xảy ra

Làm gì và không nên làm gì khi có sóng thần? Khi nhận được cảnh báo về sóng thần, hãy ngay lập tức sơ tán đến nơi đất cao, đừng cố sử dụng điện thoại hay đứng nhìn con sóng đang tới vì sóng thần di chuyển rất nhanh.

Nếu cảm thấy hay nghe thấy về một trận động đất mạnh, đừng chờ đợi thông báo chính thức về sóng thần, hãy rủ gia đình và bạn bè cùng chạy đến vùng đất cao hơn.

...

  • Kiều Minh

Việt Báo
contentlength: 5149
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..