Phim kinh dị: Sợ, nhưng vẫn thích xem... Tại sao?

19:30 15/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi con người cảm nhận được đồng thời cả hai cảm giác sợ hãi và thích thú, thì đó là lúc mà tâm trí họ được thả lỏng một cách thoải mái... Đó là lý do mà người ta dù sợ, nhưng vẫn thích xem phim kinh dị.

Phim kinh di So nhung van thich xem Tai sao
Ảnh minh họa (ringma.net)
Chỉ với những công thức rẻ tiền để tạo nên những cảnh phim với máu và các cơ quan nội tạng dây dính khắp nơi, những con ruồi, những con nhện to như con bò đều có thể khiến nhiều người kinh sợ.

Thế nhưng tại sao sợ mà chúng ta vẫn cứ dành 2 giờ đồng hồ để xem những bộ phim kinh dị, để có những cảm giác được cho là tiêu cực (sợ hãi, ghê tởm…)?

Trước đây người ta thường đưa ra hai giả thuyết để giải thích điều này.

Thứ nhất là thực chất con người không thấy sợ, và họ xem phim để tìm cảm giác đó. Giả thuyết thứ hai là nhiều người muốn chịu đựng cảm giác sợ hãi trong một quãng thời gian dài để rồi sau đó có thể tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng khi nỗi sợ đã qua đi.

Nhưng cuộc nghiên cứu của Eduardo Andrade (ĐH California, Berkeley), và Joel B. Cohen (ĐH Florida) đã phản bác lại hẳn hai giả thuyết trên.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu này đã giải thích rằng: “Hai giả thuyết này đều thừa nhận rằng con người không thể tận hưởng cả hai cảm giác thích thú và sợ hãi cùng một lúc, mà phải theo thứ tự “sợ trước thích sau”. Nhưng điều đó là không đúng.”

Mà theo họ, khi xem phim kinh dị con người có thể có cả hai trạng thái cảm xúc cùng lúc, và họ có thể thực sự có cảm giác thích thú khi bộ phim có thể làm họ sợ hãi, chứ không phải chờ đến lúc xem xong phim rồi mới “thấm” cảm giác đó. “Và đoạn hay nhất trong phim có lẽ là đoạn tạo ra được cảm giác sợ hãi mạnh nhất ở người xem.”

Và chính tại thời điểm mà con người cảm nhận được đồng thời cả hai cảm giác sợ hãi và thích thú, thì đó là lúc mà tâm trí họ được thả lỏng một cách thoải mái. Vì thế mà nhiều người “xem phim ma thấy sợ nhưng vẫn thích xem.”

  • Mạnh Đức (Theo Softpedia News)
Việt Báo
contentlength: 3619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..