Phát triển chăn nuôi làm tăng... hiệu ứng nhà kính!

00:22 14/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phát triển chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích kinh tế, song mặt trái của nó là góp phần gây nên.... hiệu ứng nhà kính! Nhận định mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Phat trien chan nuoi lam tang hieu ung nha kinh

Ngày 12/1, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp

Liên hợp quốc (FAO), cho biết chăn nuôi gia súc là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính.

Theo báo cáo trên, phân gia súc không chỉ làm ô nhiễm môi trường, mà còn phát tán khí CO2 cũng như nhiều chất hóa học khác có tác động mạnh tới sự ấm lên của Trái Đất.

Đặc biệt trong số đó có chất ô-xít ni-tơ, chiếm 65% lượng khí và chất hóa học phát tán. Chất khí này có khả năng làm Trái Đất ấm lên gấp 296 lần so với khí CO2 và khí mê-tan, loại khí độc hại hơn CO2 tới 23 lần.

Ngành chăn nuôi gia súc là "kế sinh nhai" của 1,3 tỷ người trên Trái Đất và chiếm tới 40% sản xuất nông nghiệp toàn cầu.

Các nhà khoa học của FAO dự báo sản xuất thịt trên toàn thế giới sẽ tăng từ 229 triệu tấn trong giai đoạn 1999-2001 lên 465 triệu tấn trong năm 2050, trong khi sản xuất sữa trong cùng thời gian sẽ tăng từ 580 triệu tấn lên 1,043 tỷ tấn.

Tuy nhiên, đây chưa hẳn đã là dấu hiệu đáng mừng... Theo FAO, sự phát triển của ngành chăn nuôi cũng sẽ kéo theo sự gia tăng ô nhiễm môi trường!

* Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 12/1, các nhà lãnh đạo của 17 công ty lớn nhất ở Anh đã thành lập một đội đặc nhiệm chống sự biến đổi khí hậu. Đây là sáng kiến của Tổng giám đốc Liên đoàn các ngành công nghiệp Anh (CBI) (Richard Lambert.

Đứng đầu đội đặc nhiệm là Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Anh (British Telecomm-BT) Ben Verwaayen, cùng với sự tham gia của các chủ tịch và tổng giám đốc các công ty lớn trong các lĩnh vực chế tạo, dịch vụ và năng lượng như Tesco, Siemens UK, Rolls-Royce, London Stock Exchange, RWE Npower, BP, Shell UK, British Airways.

Trả lời phỏng vấn của tờ "Thời báo tài chính", ông Lambert cho biết đội đặc nhiệm sẽ xem xét báo cáo về tác động của sự biến đổi khí hậu đối với kinh tế, do chuyên gia Nicholas Stern trình lên chính phủ Anh hồi mùa Thu năm ngoái, theo đó các doanh nghiệp cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm đối phó với sự biến đổi khí hậu.

Ông Lambert khẳng định hiện nay, thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp, chính phủ và toàn xã hội là quyết định cách thức đối phó với tình trạng biến đối khí hậu và kêu gọi các doanh nghiệp tích cực tham gia "cuộc chiến" này.

(Theo TTXVN)

contentlength: 4927
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..