Phát hiện vật thể lớn ngoài sao Diêm Vương

09:20 21/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien vat the lon ngoai sao Diem Vuong
2004 DW nằm ở giữa ảnh.

Thiên thể đá băng này bay quanh mặt trời ở phía ngoài hành tinh xa nhất trong hệ - Diêm Vương tinh. Nó có đường kính lên tới gần 1.800 km, là vật thể lớn nhất tìm được trong hệ mặt trời kể từ khi sao Diêm Vương được khám phá năm 1930.

Một hệ thống khảo sát bầu trời tự động đặt tại California đã tìm ra nó hôm 17/2. Được gọi tạm thời là 2004 DW, thiên thể này thậm chí có thể lớn hơn cả mặt trăng Charon của Diêm Vương tinh, có đường kính 1.300 km. Nó quay trên một quỹ đạo rộng hơn nhiều so với quỹ đạo của sao Diêm Vương.

Kể từ năm 1992 tới nay, khoảng 800 thiên thể đã được các nhà khoa học phát hiện trong vành ngoài của hệ mặt trời. 5 trong số chúng có thể có đường kính lớn hơn 1.000 km.

Phat hien vat the lon ngoai sao Diem Vuong
2004 DW chạy trên quỹ đạo đỏ. Các quỹ đạo vàng từ ngoài vào trong lần lượt của sao Diêm Vương (Pluto), Hải Vương (Neptune), Thiên Vương (Uranus), sao Thổ (Saturn), sao Mộc (Jupiter).

Các nhà thiên văn tin rằng có rất nhiều cái gọi là "vật thể trong Vành đai Kuiper" đang chờ được khám phá trong vùng không gian ngoài tối tăm và lạnh lẽo của hệ mặt trời. Vành đai Kuiper (KB) là một vùng không gian chứa vô số các mẩu đá và băng nhỏ. Về mặt nào đó, nó rất giống với Vành đai thiên thạch nằm giữa sao Hoả và Mộc tinh. Tuy nhiên, KB chứa lượng vật liệu lớn gấp một trăm lần so với tất cả các thiên thạch đó cộng lại.

Một điều các nhà thiên văn muốn nhấn mạnh là 2004 DW không phải là một hành tinh điển hình. Mặc dù nó có thể to hơn chút xíu nửa phần của sao Diêm Vương, nhiều vật thể khác cũng có kích cỡ tương tự đã không được xếp vào cấp bậc này. Song, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể tìm ra một hành tinh mới. Các chuyên gia cho biết rất có thể một khối cầu có kích cỡ Diêm Vương tinh đang ẩn náu đâu đó trong bóng tối và đang chờ được đưa ra ánh sáng.

B.H. (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 4057
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..