Phát hiện tượng nữ thần Hy Lạp

11:29 01/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien tuong nu than Hy Lap
Nữ thần Hera với thần Zeus.

Hai bức tượng cẩm thạch có kích cỡ người thực của 2 nữ thần Hy Lạp mới lộ diện trong cuộc khai quật một thị trấn 5.000 tuổi trên hòn đảo Crete.

Hai tác phẩm thể hiện nữ thần Athena và Hera có vào khoảng thế kỷ 2 và 4 - giai đoạn La Mã cai trị Hy Lạp, và ban đầu dùng để trang trí nhà hát La Mã ở thị trấn Gortyn.

Nhà khảo cổ Anna Micheli tại Trường khảo cổ Italy cho biết: "Hai tác phẩm vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn. Bức Athena, nữ thần trí tuệ, còn đầy đủ. Nhưng tượng Hera, người vợ đau khổ của thần Zeus (vị thần nổi tiếng lăng nhăng) thì bị mất đầu. Nhưng chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra chiếc đầu ở khu vực xung quanh".

Nằm cao gần 2 m trên bệ, 2 tác phẩm được phát hiện hôm 27/9 khi một nhóm khảo cổ Italy và Hy Lạp đang khai quật nhà hát đổ nát của Gortyn.

Micheli cho biết các nữ thần bị đổ kềnh bên bệ tượng là do một trận động đất mạnh vào khoảng năm 367 sau Công nguyên. Trận động đất đó đã tàn phá nhà hát và phần lớn thị trấn. "Đây là trường hợp hiếm hoi những tác phẩm như vậy được phát hiện ngay tại nơi nó đứng ban đầu", Micheli nói.

Các nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm thấy nhiều bức tượng khác của nhà hát trong cuộc khai quật.

Gortyn, thủ đô La Mã của hòn đảo Crete, được hình thành đầu tiên vào năm 3.000 trước Công nguyên và là một thị trấn Minoan hưng thịnh vào khoảng năm 1.600-1.100 trước Công nguyên. Nó phát triển vào thời kỳ La Mã cổ điển và bị người Ả rập phá huỷ vào năm 824 sau Công nguyên.

Truyền thuyết Hy Lạp kể lại rằng thị trấn đã chứng kiến một trong những cuộc ngoại tình của thần Zeus - với công chúa Europa. Thần Zeus đã cải trang thành con bò đực và bắt cóc công chúa đi từ Lebanon. Châu Âu (Europe) được lấy tên từ Europa, người đã sinh đứa con trai đầu tiên với thần Zeus dưới một gốc cây tiêu huyền ở Gortyn.

M.T. (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3384
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: CSGT kiểm tra nồng độ cồn của Trường Giang, kết quả vượt ngưỡng cho phép
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..