Phát hiện thiên hà tối đầu tiên

06:39 25/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà thiên văn học ĐH Cardiff (Canada) vừa phát hiện ra một vật thể lạ, trông rất giống như một thiên hà vô hình. Với cấu trúc gần như hoàn toàn bằng vật chất tối, đây là thiên hà tối đầu tiên được khoa học biết đến.

Phat hien thien ha toi dau tien

Vũ trụ vẫn luôn là điều bí ẩn với con người. Trong ảnh: Một chòm sao nhìn qua kính thiên văn

Thiên hà tối vừa phát hiện nằm cách dải Ngân hà của chúng ta 50 triệu năm ánh sáng. Thiên hà tối là khu vực trong vũ trụ có khối lượng lớn quay tròn như một thiên hà nhưng lại không có ngôi sao nào bên trong cả. Vật chất tối được coi là "chất keo" giữ các thiên hà tối lại với nhau, tuy nhiên giới khoa học lại biết rất ít về thứ vật chất này.

Thiên hà bí ẩn này được đặt tên là VIRGOHI21. Trước đây, những vật thể tương tự cũng đã được phát hiện nhưng lại có chứa sao hoặc chứa những mảnh vụn của hai thiên hà va vào nhau. Riêng thiên hà mới phát hiện không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chúng chứa sao, cũng không có bất cứ thiên hà nào ở gần bên để va chạm cả.

  • Khánh Hà (Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 2471
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..