Phát hiện thiên hà tối đầu tiên trong vũ trụ

16:40 21/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien thien ha toi dau tien trong vu tru
Ngân hà và Thái dương hệ (mũi tên).
Các nhà thiên văn thuộc ĐH California, Mỹ, vừa phát hiện ra ""thiên hà tối"" đầu tiên trong vũ trụ - một đám mây khí hydro màu đen và những hạt kỳ lạ, không có các vì sao. Thiên hà tối HVC 127-41-330 này nằm cách xa trái đất 2 triệu năm ánh sáng.

Để phát hiện ra HVC 127-41-330, Joshua Simon, Timothy Robishaw và Leo Blitz đã sử dụng kính thiên văn radio Arecibo ở Puerto Rico. Dường như thiên hà này đang quay nhanh tới mức nó hẳn là đã tan vỡ nếu không có lực hấp dẫn mạnh, ẩn bên trong. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng đám mây chứa ít nhất 80% vật chất tối.

Vật chất tối là vật chất vô hình. Lực hấp dẫn của nó giải thích tại sao nhiều thiên thể trong vũ trụ lại di chuyển nhanh như vậy. Thiên hà tối có thể giải quyết một vấn đề trong lý thuyết vật chất tối. Trong nhóm thiên hà của chúng ta, giới thiên văn chỉ biết khoảng 35 thiên hà lùn. Tuy nhiên, mô hình hình thành thiên hà, sử dụng vật chất tối, cho thấy có khoảng 500 thiên hà lùn.

Nếu phần lớn những thiên hà lùn này là thiên hà tối đen, không có sao, nó sẽ giải thích tại sao mãi cho tới giờ con người mới phát hiện ra chúng. Lý do HVC 127-41-330 và đồng loại của nó tối đen có thể là chúng quá nhỏ. Không có đủ khối lượng, lực hấp dẫn của chúng quá yếu nên không thể nén khí lại đủ đặc để hình thành sao.

(Minh Sơn - Theo NewScientist)

Việt Báo
contentlength: 2807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..