Phát hiện thiên hà nhỏ nhất của vũ trụ

15:49 30/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien thien ha nho nhat cua vu tru
Kính thiên văn không gian Hubble

Nhờ kính thiên văn không gian Hubble, một nhóm các chuyên gia thuộc ĐH Bristol, Anh, và ĐH Queensland của Australia vừa khám phá ra một loại thiên hà mới. 7 thiên hà này, được đặt tên là các chú lùn siêu đặc (UCDs), nhỏ tới mức trông chúng giống những ngôi sao đơn lẻ trong các bức ảnh thông thường.

7 thiên thể trên ẩn trong một nhóm thiên hà gần kề và cách trái đất 60 triệu năm ánh sáng. Tiến sĩ Steve Phillipps, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết UCDs chứa hàng chục triệu ngôi sao và có đường kính không quá 100 năm ánh sáng. Điều này làm cho chúng nhỏ hơn và đặc hơn nhiều so với các thiên hà mà giới thiên văn từng biết.

Ngân hà của chúng ta có đường kính trên 100.000 năm ánh sáng. Một UCD sẽ nằm gọn trong vùng không gian giữa trái đất và những vì sao sáng, tương đối gần, chẳng hạn như sao Rigel hoặc Betelgeuse trong chòm sao Orion.

Nhóm quan sát giải thích rằng UCDs từng là những thiên thể lớn hơn. Sau đó, một vật gì đó đã làm chúng tan rã thành hình dạng hiện thời. Cụ thể là trường hấp dẫn của các thiên hà lớn hơn trong nhóm đã cướp mất nhiều ngôi sao bên ngoài của một số thiên hà nhỏ, chỉ để lại các hạt nhân trung tâm. Những thành phần trung tâm đó chính là UCD.

Nếu UCDs từng là những thiên hà nhỏ hay thiên hà chú lùn, giới thiên văn có thể tìm ra một phần của lời giải thích cho sự thiếu hụt của chúng trong vũ trụ ngày nay. Cho tới nay, họ mới chỉ quan sát được những UCDs sáng nhất.

(Minh Sơn - Theo BBC, NewScientist)

Việt Báo
contentlength: 2947
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..