Phát hiện thiên hà mới, gần trái đất

21:27 19/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien thien ha moi_ gan trai dat
Thiên hà Andromeda.
Các nhà thiên văn thuộc ĐH Case Western Reserve, Mỹ, vừa phát hiện một thiên hà mới. Đó là một tập hợp gồm nhiều ngôi sao đang trôi lơ lửng ngay bên ngoài thiên hà xoắn ốc khổng lồ Andromeda.

Nhóm nghiên cứu do nhà thiên văn Heather Morrison đứng đầu đã đặt tên cho thiên hà mới là Andromeda VIII. Họ phát hiện ra nó khi nhận ra một số ngôi sao, được cho là thuộc về Andromeda, đang di chuyển ở một tốc độ khác biệt.

Andromeda là thiên hà lớn, gần Ngân hà của chúng ta nhất, chỉ cách xa 2 triệu năm ánh sáng. Nó quay giống như một vòng pháo hoa nhỏ. Chính vì lý do đó mà nó thu hút được sự quan tâm của giới khoa học. Steve Marin, Phát ngôn viên của Hiệp hội thiên văn Mỹ, cho biết tầm quan trọng của khám phá trên là rằng thiên hà mới rất gần Ngân hà.

Chỉ có vài chục thiên hà gần Milky Way (Ngân hà). Mặc dù có hàng nghìn thiên hà mới thường xuyên được phát hiện trong không gian sâu, song giới thiên văn chỉ phát hiện một hoặc hai thiên hà gần kề mỗi năm. Họ đưa ra lý thuyết: lực hấp dẫn từ các thiên hà lớn chẳng hạn như Andromeda xé các thiên hà nhỏ hơn thành những dòng sao. Đó là một loại lực tương tự như tác động của mặt trăng đối với các đại đương.

(Minh Sơn - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 2600
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..