Phát hiện hợp chất kiểm soát được bệnh tiểu đường

22:50 21/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tạp chí Hồ sơ của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ số ra ngày 1/1 cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện được một hợp chất phân tử có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường ở loài chuột, mở đường cho việc bào chế các loại thuốc viên thông dụng giúp điều trị căn bệnh nguy hiểm này ở người.

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được hợp chất Boc5 sau nhiều lần nghiên cứu hàng nghìn chất để tìm kiếm những chất có đặc tính tương tự như như các hoóc-môn GLP-1, loại hoóc-môn ở ruột có thể điều chỉnh được lượng đường glu-cô trong cơ thể người.

Những hoóc-môn GLP-1 này cho phép chuẩn hóa lượng đường glu-cô trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường, song do tính hiệu quả của nó nhanh chóng giảm cùng với thời gian, cho nên ngành công nghiệp dược đang tập trung nghiên cứu một số hợp chất có hiệu quả tương tự như GLP-1 và có tác dụng lâu dài.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy hợp chất Boc5 giúp tăng lượng insulin chuyển hóa đường glu-cô, làm giảm mức cô-le-xtê-rôn và hạn chế sự thèm ăn của chuột. Sau một tháng được tiêm Boc5 liều cao, con chuột bị tiểu đường giảm được ít nhất 20% trọng lượng cơ thể.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu trên, ông Minh Vỹ Vương, Giám đốc Trung tâm thuốc quốc gia Trung Quốc ở Thượng Hải cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang tìm các hãng tân dược để cộng tác nghiên cứu phát triển loại thuốc thay cho loại thuốc tiêm đang được sử dụng cho những người bị tiểu đường. Vì chưa có thuốc uống, những bệnh nhân tiểu đường thường được tiêm hai ống insulin/ngày để điều trị bệnh.

Năm 2005, các hãng dược Amylin Pharmaceuticals và Eli Lilly đã tung ra thị trường loại thuốc đầu tiên dạng tiêm phục vụ những người bị bệnh nhân tiểu đường type 2. Thuốc có tên Byetta giúp các bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được lượng đường trong máu bằng cách kích thích tuyến tụy sản suất insulin sau khi ăn.

Trên thực tế, Byetta có tác dụng kiềm chế sự thèm ăn và giúp giảm trọng lượng ở một số bệnh nhân tiểu đường, song vì Byetta là thuốc dạng tiêm nên không thuận lợi cho một số bệnh nhân, dó đó các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm các hợp chất tương tự như GLP-1 để điều chế thuốc viên để uống.

Hiện nay có khoảng 10% dân số thế giới bị bệnh tiểu đường, thường là tiểu đường type 2.

  • (Theo TTXVN)
contentlength: 4069
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..