Phát hiện hố đen lớn ở chòm sao Nhân mã

00:40 05/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau tám năm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thiên văn quốc tế do nghiên cứu viên Thẩm Chí Cường (ShenZhiQiang) của đài thiên văn thuộc Viện KHKT Thượng Hải phụ trách đã tìm thấy bằng chứng chính xác rằng chòm sao Nhân mã A* ở trung tâm Ngân hà là hố đen siêu lớn.

Phat hien ho den lon o chom sao Nhan ma
Khoanh tròn màu trắng là vị trí hố đen được các nhà khoa học chứng minh

Từ năm 1997, Thẩm Chí Cường và các cộng tác viên, bao gồm Lỗ Quốc Dung (LuGuoYong), Trưởng đài thiên văn điện xạ quốc gia Mỹ, Lương Mạo Xương (LiangMaoChang) của Viện công nghệ California, Hạ Tăng Bộc (HeCengPu) và Triệu Quân Huy (ZhaoJunHui) của trung tâm vật lý thiên thể Smithson Harvard Mỹ cùng tập trung vào thiên thể này.

Cuối cùng, họ đã đo được đường kính của chòm Nhân mã A* khoảng 150 triệu km, tương đương với bán kính quỹ đạo của trái đất. Nhóm nghiên cứu đã chụp thành công “Bức ảnh xạ điện” cận cảnh nhất của hố đen này.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã quan trắc qua 10 kính viễn vọng xạ điện đặt ở Bắc bán cầu và dùng các phương pháp mới nâng cao độ chính xác quan trắc. Cuối cùng họ đã có được bức ảnh với tỷ lệ phân giải cao sóng dài 3,5mm đầu tiên trên thế giới. Đây là tỷ lệ phân giải không gian cao nhất được cung cấp trong ngành thiên văn học.

Tuy kết quả quan trắc thành công từ tháng 11/2002, nhưng vì chòm Nhân mã A* nằm ở bầu trời Nam cực trong khi phần lớn kính viễn vọng lại đặt ở Bắc bán cầu, nên để có được kết quả chính xác cần phân tích kỹ một lượng lớn số liệu, dẫn tới kéo dài tới vài năm. Để quan sát và đo đạc được trong 5 giờ đồng hồ, các nhà khoa học đã phải chờ đợi trong 20 tháng, vì công việc đo đạc này chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết.

Hố đen là một trong những vấn đề mấu chốt nghiên cứu về sự khởi nguồn của vũ trụ. Hố đen được hình thành từ một hằng tinh xẹp. Hố đen thông thường được chia làm 3 loại, loại thứ nhất là “hố đen siêu cấp” nằm ở trung tâm của tinh hệ; loại thứ hai là hố đen cấp hằng tinh, loại này lớn khoảng gấp 10 lần mặt trời; loại thứ ba là “ hố đen loại vừa” nằm ở giữa hai loại trên.

Phat hien ho den lon o chom sao Nhan ma

Do ánh sáng cũng không thoát khỏi lực hấp dẫn của hố đen nên nhìn từ bề ngoài, cả thiên thể có màu đen. Điều này làm cho việc tìm kiếm hố đen của các nhà thiên văn học rất khó khăn, chỉ có thể dựa vào hành vi “nuốt sống” các thiên thể gần đó của hố đen để xác định sự tồn tại của nó. Đây cũng là một trong những bài toán thách thức nhất của vật lý học thiên thể hiện đại là làm thế nào chứng thực hố đen từ việc quan trắc.

Về vấn đề khởi nguồn của hố đen và nó liệu có bị mất đi hay không, hiện nay vẫn chưa có một kết luận nào. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đang kết hợp với nhau xây dựng kính viễn vọng xạ điện lớn nhất thế giới từ ăng-ten có độ chính xác cao, đường kính 12m, 64 mặt. Kính viễn vọng này đặt ở sa mạc Atakama của Chi-lê, cao 5000m so với mặt biển, theo dự kiến khoảng năm 2010 sẽ bắt đầu tiến hành quan trắc. Kính viễn vọng này về mặt tính năng sẽ vượt trội kính viễn vọng không gian Hubble khoảng 10 lần, sẽ thúc đẩy sự nghiên cứu quan trắc những khối chất lượng siêu lớn ở trung tâm Ngân hà.

  • Tuyết Nhung (Theo Tân Hoa Xã)
Việt Báo
contentlength: 5735
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..