Phanh xe nam châm điện

17:20 19/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỹ sư Nguyễn Trí Thức đang biểu diễn tính năng của phanh xe nam châm điện. Ảnh: Người Lao Động.

Các loại phanh xe thông thường hiện đều là phanh thủy lực, lợi dụng dầu ép để làm lực thắng xe. Vì thế, nếu ống dẫn dầu hỏng đột ngột thì phanh sẽ vô hiệu, người lái có thể gặp sự cố. Phanh xe nam châm điện khắc phục nhược điểm đó.

Đây là sáng kiến của kỹ sư Nguyễn Trí Thức, TP Cần Thơ, với việc dùng nam châm điện để chế tạo phanh xe.

Lợi dụng từ trường cực mạnh (khoảng 250 kg/cm2) ở 2 thanh nam châm, tác giả đã chế tạo bộ phanh xe cho chính xe máy của mình. Khi hoạt động, không những loại phanh này rất dính mà khả năng chống trượt cũng rất cao. Hệ thống nhấp nhả của phanh nam châm điện lên đến 100 lần/giây, gấp 10 lần so với phanh thủy lực.

Phanh nam châm điện này phù hợp với nhiều loại xe máy, xe hơi, xe tải... Giá thành dự kiến khi sản xuất sẽ khá rẻ: bộ phanh chống trượt cho xe máy khoảng 300.000 đồng; xe hơi khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 2139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..