Nước uống đóng chai cũng có hóa chất ô nhiễm

17:19 22/10/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kiểm tra trong những nhãn hiệu nước uống đóng chai hàng đầu tại Mỹ cho thấy có hàng loạt các hóa chất gây ô nhiễm thường thấy trong nước vòi (nước máy).

Ảnh: AP
Kiểm tra trong những nhãn hiệu nước uống đóng chai hàng đầu tại Mỹ cho thấy có hàng loạt các hóa chất gây ô nhiễm thường thấy trong nước vòi (nước máy), một nghiên cứu mới được công bố vào thứ Tư bởi một nhóm bảo vệ môi trường cho biết.

Nghiên cứu này phá bỏ ấn tượng phổ biến và cũng thường được dùng trong quảng cáo là nước uống đóng chai tinh khiết hơn nước vòi, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên tất cả các nhãn hiệu nước uống nêu trên đều đạt tiêu chuẩn cơ bản về điều kiện sức khỏe cho nước uống. Hai trong số đó không đạt tiêu chuẩn của bang California, nghiên cứu cho biết.

Một nhóm các nhà công nghiệp sản xuất nước đóng chai quy kết kết quả nghiên cứu này là "gây hoang mang". Joe Doss, Chủ tịch Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế nói, nghiên cứu này dựa trên tiền đề là các hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe "ngay cả khi chúng không vượt quá giới hạn cho phép hay khi không có các tiêu chuẩn thiết lập cho các loại hóa chất đó".

Nghiên cứu tiến hành trong phòng thí nghiệm với 10 nhãn hiệu nước đóng chai; đã tìm ra 38 loại hóa chất bao gồm cả vi khuẩn, caffein, hóa chất làm giảm đau acetaminophen (dùng thường xuyên có thể gây suy thận), phân bón, các chất hòa tan, các hóa chất dùng để làm nhựa plastic và strontium nhiễm xạ (một loại chất có thể gây ung thư do biến đổi gene trong tế bào).

Mặc dù một số hóa chất trên có thể có trong nước máy mà các công ty này sử dụng để làm nước đóng chai, nhưng các hóa chất khác có thể rò rỉ từ vỏ chai bằng nhựa plastic, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Trong một số trường hợp, nước uống đóng chai không “tinh khiết” gì hơn nước vòi, nhưng với giá đắt hơn gấp 1.900 lần, người tiêu dùng mong đợi chất lượng cao hơn”, Jane Houlihan, kỹ sư môi trường, đồng tác giả của công trình nghiên cứu trên cho biết.

Nghiên cứu kéo dài hai năm, do Nhóm Nghiên cứu Môi trường ở Washington (một tổ chức được thành lập bởi các nhà khoa học ủng hộ cho các luật nghiêm khắc hơn nhằm bảo vệ môi trường) thực hiện. Nhóm này đã tìm thấy các hóa chất gây ô nhiễm trong nước đóng chai được bán trên 9 tiểu bang và ở Thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trên 10 nhãn hiệu. 8 trong số này có chỉ số chất gây ô nhiễm không cao và không cần phải tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo. Nhưng hai nhãn hiệu lại không đạt chất lượng, do đó nhóm nghiên cứu đã thực hiện các kiểm tra tiếp theo và thấy chỉ số chất dẫn xuất của clo cao hơn mức tiêu chuẩn của bang California. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hai nhãn hiệu này là "Sam’s Choice" của tập đoàn Wal-Mart và "Acadia" của tập đoàn Giant Food.

Trong thành phần nước uống đóng chai của Wal-Mart và Giant Food, mối quan tâm lớn nhất là ở trihalomethanes, một độc tố dẫn xuất từ clo, có nồng độ vượt quá 35 phần tỷ. Giới hạn tiêu chuẩn của bang California tối đa là 10 phần tỷ, Hiệp hội Nước đóng chai cũng tự giác đưa ra mức 10 phần tỷ, trong khi tiêu chuẩn của liên bang Hoa Kỳ là 80 phần tỷ.

Wal-Mart nói rằng nghiên cứu riêng của họ cho thấy không có sự vượt quá ngưỡng chất gây ô nhiễm cho phép. Giant Food cũng khẳng định rằng Acadia đáp ứng các tiêu chuẩn thông thường. Hơn nữa, Acadia được bán ở Trung Mỹ, vì vậy nó chẳng việc gì phải tuân theo tiêu chuẩn của California. Ở hầu hết các nơi, nước uống đóng chai phải đáp ứng tuyệt đối các tiêu chuẩn của Liên bang tương tự như nước máy.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nhãn hiệu của Wal-Mart có thành phần bromodichloromethane, một dẫn xuất khác của clo có thể gây ung thư máu, vượt quá 5 lần mức cho phép theo tiêu chuẩn của California. Nhóm nghiên cứu môi trường muốn Wal-Mart ghi trên nhãn sản phẩm của họ ở California lời cảnh cáo cho người tiêu dùng bởi các dẫn xuất của clo là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư. Đã có cảnh cáo sẽ có hồ sơ kiện cho việc này.

Bà Shannon Frederick - phát ngôn viên của Wal-Mart nói, công ty bị "bối rối" bởi kết quả nghiên cứu vì các kiểm tra từ các nhà cung cấp và các phòng thí nghiệm khác đã xác nhận "không có lượng đáng kể" của các hóa chất. Bà Frederick nói rằng Wal-Mart sẽ điều tra nghiên cứu sâu hơn để bảo vệ cho chất lượng nước của họ.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo những người sử dụng nước máy nếu lo lắng về các thành phần trong nước thì nên uống nước máy đã lọc bằng bộ lọc carbon.

  • Dương Thông (Theo AP)
contentlength: 7449
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..