Nước có thể tồn tại ngay dưới bề mặt sao Hỏa

11:00 25/12/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một nghiên cứu cho thấy có thể những túi nước ngầm chỉ nằm cách bề mặt sao Hỏa vài chục mét, làm tăng thêm hy vọng về khả năng chinh phục thành công hành tinh đỏ của con người.

Nuoc co the ton tai ngay duoi be mat sao Hoa
Những đụn cát trải dài trên một vùng bằng phẳng trên sao Hỏa. Vùng này gần một rãnh khổng lồ. Ảnh: National Geographic.

Bề mặt sao Hỏa quá lạnh nên nước chỉ có thể tồn tại ở dạng băng. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng nhiệt độ bên dưới bề mặt đủ lớn để nước tồn tại ở dạng lỏng nhờ lớp trầm tích xốp đóng vai trò giống như lớp cách nhiệt.

Giả thuyết về sự tồn tại của những túi nước ngầm trên sao Hỏa được đưa ra sau khi các nhà khoa học nghiên cứu một số đường rãnh lớn nhất trên hành tinh đỏ. Chúng trải dài vài trăm km ở vùng Chryse thuộc bán cầu nam, National Geographic cho hay.

Mỗi rãnh có chiều rộng gấp từ vài trăm đến vài nghìn lần những con sông lớn nhất trên trái đất. Nhiều nhà khoa học cho rằng nước từ dưới lòng đất của sao Hỏa phụt lên vào tạo ra những rãnh đó. Nếu dự đoán của họ đúng, những túi nước ngầm từng tồn tại khá phổ biến trong lớp vỏ sao Hỏa.

“Nếu trầm tích xốp, trầm tích mịn, cát hoặc đất bồi tích tạo thành một tầng có độ dày vài chục mét, nhiệt độ bên dưới sẽ khiến băng tan chảy hoặc duy trì được trạng thái lỏng của nước”, ông nói.

Rodriguez nhận định những túi nước ngầm nằm ở vị trí khá nông nên con người có thể khai thác trong tương lai.

Jeffrey Kargel, một nhà khoa học của Đại học Arizona tại Mỹ, nói rằng nếu những túi nước ngầm thực sự tồn tại trên sao Hỏa, người ta có thể ví chúng với những tầng đất ngậm nước nằm bên dưới tầng đóng băng vĩnh cửu ở bán cầu bắc của trái đất.

Điều đó có nghĩa là, để tìm những túi nước trên sao Hỏa, con người chỉ việc tìm những đụn cát nằm phía trên những khu vực chứa nhiều nước – như lớp đất giàu muối hoặc tầng băng.

Do nước nằm bên dưới lớp trầm tích xốp và mềm, chứ không phải đá cứng, nên việc khoan xuống sẽ tương đối dễ dàng và không tốn kém. Thực tế này khiến hoạt động thám hiểm hành tinh đỏ trong tương lai trở nên thuận lợi hơn.

“Nước là nguyên liệu cơ bản đối với tham vọng chinh phục sao Hỏa của loài người. Ngoài ra, chúng ta có thể tách khí hydro từ nước và sử dụng làm nhiên liệu”, Rodriguez phát biểu.

Những túi nước sát bề mặt cũng là nơi mà vi sinh vật có thể tồn tại và phát triển. Do một số vi khuẩn có thể tồn tại trong lòng đất trên địa cầu, giới khoa học tin rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra trên sao Hỏa.

Minh Long

Việt Báo
contentlength: 4399
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..