Nữ thần Sekhmet "phơi mình" tại Ai Cập

11:43 09/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nu than Sekhmet phoi minh tai Ai Cap
Các bức tượng nằm chôn dưới đất. (AFP)

Một nhóm nhà khảo cổ Ai Cập và Đức đã khai quật được 6 bức tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet mang đầu hình sư tử, trong cuộc phục chế một ngôi đền cổ ở thành phố Luxor.

Nhóm đã tìm thấy các tạo vật tại khu vực Kom Hitan ở ngôi đền thờ pharaoh Amenhotep III thuộc triều đại thứ 18 (1580-1314 trước Công nguyên), bên bờ phía tây sông Nile.

Các bức tượng bằng đá granite đen cho thấy thần Sekhmet ngồi trên một ngai vàng, cầm "chìa khoá cuộc sống" trong tay trái. Chúng được chôn bên dưới bức tường phía đông của sân đền. Có 3 bức tượng được khai quật lên nguyên vẹn. Trong đó, phần dưới của bức tượng thứ 3 vẫn nằm chôn dưới đất và 2 bức tượng kia bị mất vài phần ở phía trên.

Nhóm đã phát hiện được 30 bức tượng thần Sekhmet tại 7 khu vực khác nhau quanh ngôi đền.

Nữ thần Sekhmet gắn liền với chiến tranh và sự báo thù, đại diện cho thế lực đen tối của mặt trời. Một mặt bà có thể gây ra bệnh dịch, mặt khác bà cũng có thể chữa các loại bệnh.

Pharaoh Amenhotep III đã thu thập rất nhiều bức tượng Sekhmet bởi, theo một số giả thuyết, ông có vấn đề về sức khoẻ và răng miệng nên ông hy vọng nữ thần sẽ chữa được cho ông.

M.T. (theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2507
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..