Những sai lầm trong phim kinh dị

14:00 29/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung sai lam trong phim kinh di
Theo định luật Newton, những con ma sẽ không thể đi xuyên qua tường. Ảnh: iStockphoto.

Cứ theo định luật Newton thì hình tượng các con ma sẽ phải xây dựng lại hết, một nhà vật lý - người đã sử dụng toán học và lý học để tìm ra các lỗ hổng trong cách tạo hình ma và ma cà rồng của Hollywood - tuyên bố.

Trong bài báo đăng trên website về vật lý arXiv, nhà vật lý lý thuyết Costas Efthimiou từ Đại học Trung tâm Florida đã chỉ ra rằng nếu thực sự là những hiện tượng siêu nhiên thì các nhân vật này không hợp lý.

Chẳng hạn, khả năng đi xuyên qua tường là một trong những phép thuật thường gặp ở những con ma mềm dẻo. Nhưng các định luật vật lý của Newton lại cho thấy rằng nếu một con ma có thể đi bộ, nó sẽ không thể đi xuyên qua tường.

Newton nói rằng một cơ thể đang nghỉ ngơi sẽ vẫn giữ trạng thái tĩnh này cho đến khi nó được tác động bởi một ngoại lực, và trong mọi trường hợp đều xuất hiện một phản lực cân bằng với ngoại lực đó.

Vì thế để đi bộ được, chúng ta phải đặt lên sàn nhà một lực thông qua đôi chân, phản lực sẽ đẩy chân lên và đưa chúng ta tiến về phía trước. Nhưng nếu một con ma có thể đi xuyên qua tường, nó phải "nhẹ như không", và như thế sẽ không sinh đủ lực lên mặt sàn.

Cũng với cách lập luận đó, con ma biết đi xuyên tường sẽ bị chìm xuống sàn nhà, và con ma đi bộ được sẽ phải va vào bức tường nếu nó cố xuyên qua.

"Mô tả về những con ma đi bộ mâu thuẫn với quan điểm cho rằng ma nhẹ như không", các tác giả viết.

Efthimiou và cộng sự cũng sử dụng định luật toán học về cấp số nhân để bác bỏ sự tồn tại của những con quỷ hút máu hay ma cà rồng.

Theo họ, sẽ chỉ mất hai năm rưỡi để những con ma cà rồng tiêu diệt toàn bộ loài người kể từ ngày đầu chúng xuất hiện, dựa trên một truyền thuyết cho rằng ma cà rồng biến nạn nhân của chúng thành những con ma cà rồng khác bằng cách hút máu của họ.

Giả thuyết rằng nếu ma cà rồng ăn một lần mỗi tháng, mỗi lần giết một người và tạo ra một con ma cà rồng mới, thì trong tháng đầu tiên, tổng số sẽ có hai con ma cà rồng, và bớt đi một người. Vào tháng thứ hai, 2 con ma cà rồng sẽ giết 2 người. Cứ như vậy. Sau n tháng, sẽ có 2n con ma cà rồng.

"Dân số ma cà rồng tăng theo cấp số nhân, và quần thể người giảm theo cấp số nhân".

Sử dụng phương pháp bác bỏ luận đề, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ma cà rồng không thể tồn tại vì sự tồn tại của chúng mâu thuẫn với sự tồn tại của con người.

T. An (theo ABConline)

Việt Báo
contentlength: 4307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..