Những câu chuyện xung quanh nụ hôn

08:19 28/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung cau chuyen xung quanh nu honChúng ta có thể ôm hôn nhiều người, cũng có thể hôn đồ vật, như cây thánh giá, tấm ảnh kỷ niệm… Nụ hôn có thể mang tính tượng trưng, như cái hôn gió gửi đến ai đó, hoặc dấu hôn môi trên lá thư tình. Trong nhiều nền văn hoá, người ta đánh giá rằng khi trao nhau nụ hôn, người ta trao đổi cả tâm hồn và ước nguyện.

Các học giả cho rằng nụ hôn đã chào đời cách đây khoảng 3.000 năm trước Công nguyên. Một cây ghim cài áo vùng Cận Đông đã minh họa một đôi uyên ương khoả thân ôm hôn nhau vô cùng say đắm. Khoảng 5.000 năm sau, nụ hôn rất khó được nhận thấy trước công chúng. Như ở Hollywood, từ năm 1930 đến 1960, một bộ luật kiểm duyệt điện ảnh đã cấm tiệt những nụ hôn “thái quá và dâm đãng” trên màn ảnh. Tuy nhiên, những cảnh phim yêu đương bất tử đã để lại dấu ấn trong giai đoạn này. Một trong số đó chính là nụ hôn cháy bỏng của Clark Gabble và Vivien Leigh trong tác phẩm điện ảnh kinh điển Cuốn theo chiều gió.

Ngày nay ở Nhật Bản, chỉ một cái hôn phớt qua trên má vẫn không được chấp nhận nơi công cộng. Và tại nhiều quốc gia Hồi giáo, nữ chưa thành hôn mà hôn người khác giới sẽ bị trừng phạt bằng roi.

Sự tiếp xúc qua môi có thể làm dậy lên mối xúc cảm đam mê mãnh liệt. Lúc đó toàn bộ hệ thần kinh bị kích thích, làm khởi phát một luồng máu trong cơ quan sinh dục. Khi hôn, các chất hấp dẫn giới tính tiết ra trong nước bọt sẽ thay đổi chủ sở hữu và kích thích khoái cảm, các tuyến thượng thận sẽ giải phóng alrénaline và làm tăng huyết áp, khi ấy mạch đập có thể đạt đến cả trăm nhịp/phút. Cùng lúc, não bộ sẽ tiết ra các chất báo hiệu gọi là các peptide thần kinh, gây hiệu quả sảng khoái tột độ giống như hiệu quả của một số chất ma tuý. Tuy nhiên, đó lại là hoạt động rất lành.

Một số loài động vật cũng quan tâm đến nụ hôn. Loài vẹt hôn nhau, loài tinh tinh có những cái thơm trên miệng hay lịch sự hơn, trên mu bàn tay. Trong mùa yêu đương, những con sư tử biển bắt đầu có hành vi “sờ soạng”. Và khi con chó muốn nhảy chồm lên chúng ta, đó là vì chúng muốn liếm vào cổ hay cằm - bằng chứng của tình yêu đối với chủ nhân.

Người ta tranh luận rất nhiều về lịch sử của nụ hôn. Freud giải thích sự say mê nụ hôn của chúng ta bằng những kỷ niệm vô thức về xúc cảm ngây ngất của trẻ con, khi tựa vào vú mẹ để bú. Trong khi đó, các nhà tình dục học thích lý giải cội nguồn nụ hôn qua một kiểu nhai cắn nào đó trong thế giới động vật, ví dụ như ở loài cọp, trước lúc giao cấu, con đực dùng răng nanh ngoạm vào gáy con cái. Tuy nhiên, các chuyên gia tập tính học phản bác lại. Họ cho rằng nụ hôn xuất phát từ thói quen ăn uống có từ buổi đầu của nền văn minh, khi đó những con cái nhai trái cây rơi từ trên xuống, rồi sau đó mớm lại sang miệng con non mới được cai sữa. Các tài liệu ảnh cho thấy phụ nữ dân tộc Papous ở Tân Guinee còn giữ gìn tập quán nuôi con theo cách này.

Tuy nhiên, không phải ở bất cứ nơi nào nụ hôn cũng là hành động “mút lưỡi nhau”. Chẳng hạn người Eskimô chà xát đầu mũi để truyền đạt tình cảm yêu thương qua hơi thở trung gian. Theo truyền thống, người Nhật Bản cũng thích chà xát mũi với nhau, tập tục này còn phổ biến ở cư dân đảo Paques, người Papous ở Tân Guinee và dân cư vùng Melanesie. Có lẽ cách thể hiện tình yêu qua “hơi hám” này là cội nguồn xa xưa của nụ hôn. Vì dù sao tuyệt đại đa số động vật có vú đều muốn chứng tỏ mình đánh giá cao mùi hương của đối tượng đang theo đuổi. Cũng có thể vào một ngày nào đó, người vô danh phát minh ra nụ hôn đã đơn giản nghĩ rằng sự tiếp xúc môi giữa hai người với nhau xem ra dễ chịu hơn là cách chà xát mũi.

(Theo Selection)

contentlength: 5438
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..