Nhiên liệu thay xăng: Muốn thay, còn phải chờ Nhà nước

11:56 28/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng để tung ra thị trường các loại nhiên liệu sinh học (NLSH). Thế nhưng, nhìn lại, Nhà nước vẫn chưa có quy định gì về việc này...

Chưa có tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học

Cậu làm đi, tớ ủng hộ! Nhưng mà...

Nhien lie u thay xang Muo n thay co n pha i cho Nha nuo c

Hội thảo Khoa học lần thứ Nhất về nhiên liệu sinh học tổ chức tại TPHCM vào ngày 23/8 đã thu hút gần 100 đại diện doanh nghiệp, giới khoa học và các cơ quan chức năng Nhà nước tham dự

Từ Hà Nội, ông Đặng Thái Nhi, một doanh nhân, Tổng Giám đốc Công ty Red Star vội bay vào TP.HCM trong ngày 23/8.

Tại đây, đang diễn ra một Hội thảo về NLSH. Một hội thảo đầu tiên trong cả nước về vấn đề này và diễn ra 2 tuần sau khi Nhà nước tăng giá xăng dầu

Ông Nhi mang đến Hội thảo bản tham luận dài tới... 9 trang giấy A4!

Bản tham luận chưa hề được đọc trong Hội thảo trên. Thế nhưng, những bức xúc là có thật...

Theo ông Nhi, 80% người dân Việt Nam sống nhờ vào nông nghiệp. Việc phát triển NLSH sẽ mở ra hướng mới, tạo công ăn việc làm cho người nông dân và phát triển thương mại theo một chu trình khép kín.

Biofuel trong tầm tay...
Nhien lie u thay xang Muo n thay co n pha i cho Nha nuo c

TS Lê Võ Định Tường (Viện SHNĐ) bên cạnh cây dầu mè

Một nghiên cứu từ Viện Sinh học Nhiệt đới (SHNĐ) hiện đang được giới làm ăn chú ý. Đó là trồng cây dầu mè để lấy hạt ép dầu và chế biến thành nhiên liệu sinh học. Viện SHNĐ hiện đang trồng thử nghiệm cây dầu mè ở nhiều địa phương nhưng do chưa có chủ trương, chính sách từ Nhà nước nên trước mắt, các nhà khoa học đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân để trồng lấy hạt xuất khẩu.

Chẳng hạn, trồng mía để lấy đường; rỉ đường chế biến thành cồn để pha vào xăng; phụ phẩm từ rỉ đường sẽ dùng cho chăn nuôi; Chất thải từ chăn nuôi lại đem chế biến thành phân bón để trồng cây. Và cứ thế, tạo thành một chu trình khép kín đưa lại nhiều lợi ích cho các thành phần kinh tế trong xã hội.

Say mê với ý tưởng trên, ông Nhi đã từng đi nhiều nước, kể cả Mỹ để tìm hiều về NLSH. Sau đó, ông mang ý tưởng của mình để trao đổi với nhiều lãnh đạo ban, ngành. Nghe xong, họ đều tán đồng:"Hay quá... Cậu làm đi, tớ ủng hộ!".

Thế nhưng khi ông hỏi vặn, chính sách đâu, qui định cụ thể nào để ông có thể yên tâm đầu tư... ví dụ, chế biến xăng pha cồn thì theo tiêu chuẩn nào, ai cho phép áp dụng. Lại nữa, thủ tục là thế nào khi trồng trọt thì phải đi hỏi Bộ Nông nghiệp; nếu xăng pha cồn thì chắc phải được đồng ý của Bộ Khoa học-Công nghệ; còn đưa xăng pha cồn vào để chạy xe, nếu không có sự đồng ý của Bộ Giao thông-Vận tải thì chắc không xong! Nghe tới đó, nhiều vị mới ngớ người ra:"Ừ nhỉ...".

Thành thử, ông Nhi đến Hội thảo với tâm trạng nghe ngóng động hướng chủ trương, chính sách từ giới khoa học và các cơ quan chức năng về vấn đề phát triển NLSH ở Việt Nam.

Ấm ức không kém là trường hợp của bà Nguyễn Việt Thu, Công ty Cổ phần Sinh học và Môi trường (BienCo). Tại Hội thảo trên, bà Thu bức xúc:"Chúng tôi muốn đầu tư vào nhiên liệu sinh học, kể cả xuất khẩu nhiên liệu sinh học sang cho bạn hàng ở nước ngoài theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế nhưng khi làm giấy phép thì không tiến hành được vì sản phẩm NLSH không có tên trong danh mục cho phép sản xuất và xuất khẩu... "

Trong khi đó, một nhà đầu tư tại TP.HCM (đề nghị giấu tên) hiện đang thực hiện một dự án lớn về phát triển nhiên liệu sinh hôc ở TPHCM cũng tỏ ra bức xúc không kém.

Vị này nói thẳng trong Hội nghị:"Những doanh nghiệp như chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng về kỹ thuật để đưa nhiên liệu sinh học ra thị trường, nhưng chỉ còn chờ chính sách từ Nhà nước. Chúng tôi như người mang thai, tìm chổ đẻ mà không biết đẻ ở đâu...!".

Nhien lie u thay xang Muo n thay co n pha i cho Nha nuo c

Bà Nguyễn Việt Thu: Doanh nghiệp đã sẵn sàng nhưng Nhà nước chưa có quy định cụ thể thì làm sao làm...

Trong khi các doanh nghiệp ở TPHCM Hà Nội phải lên ruột vì chờ chính sách, chủ trương, qui định cụ thể của Nhà nước về NLSH để tiến hành kinh doanh thì các doanh nghiệp ở miền Tây lại phấn khởi thấy rõ...

Ông Hồ Xuân Thiên, Giám đốc Công ty Agfish vui mừng cho biết, hiện đang có nhiều nhà máy được xây dựng ở miền Tây để xử lý cho hết số mỡ cá basa, dự kiến lên đến 100.000 tấn vào năm 2007.

Nhien lie u thay xang Muo n thay co n pha i cho Nha nuo c

Anh Trịnh Minh Tú với sản phẩm biodiesel mang nhãn hiệu Minh Tú sẽ đưa ra thị trường trong vài tháng tới.

Cùng đến từ miền Tây Nam Bộ, một doanh nghiệp khác, anh Trịnh Minh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Minh Tú (Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ) hào hứng cho biết, công ty Minh Tú đã tự nghiên cứu, hoàn thiện dây chuyền sản xuất xuất khép kín để chế biến dầu thực vật, mỡ thực vật dùng làm NLSH. " Chỉ cần nơi nào có nhu cầu ứng dụng, công ty có thể đưa dây chuyền đến tận nơi để phục vụ ngay."

Trong 3 tháng tới, công ty Minh Tú sẽ đưa vào hoạt động một nhà máy chế biến mỡ cá basa, công suất 5.000 lít/ngày. Nhà máy này, theo anh Tú, có vốn đầu tư 15 tỷ đồng và dây chuyền, thiết bị chế biến mỡ cá basa thành biodiesel hoàn toàn do công ty tự chế tạo, lắp đặt.

Anh Trịnh Minh Tú cho biết thêm, mỡ cá basa đang có giá kể từ khi được chế biến thành biodiesel chạy máy. 2 tháng trước, mỡ cá basa có giá 4.500 đ/kg. Còn nay, giá thu mua đã là 5.000 đ/kg. Sau khi chế biến thành biodiesel, doanh nghiệp bán ra với giá 8.200 đ/lít, trong khi giá diesel là 8.600 đ/lít nên bán rất chạy.

Chưa hết, gần đây, các doanh nghiệp chế biến mỡ cá basa thành biodiesel còn phát hiện, trong quá trình chế biến, còn phát sinh ra một phụ phẩm có thể dùng thay thế dầu FO mà hiện đang được bán với giá 6.500 đ/lít (dầu FO: 5.000 đ/lít)

Nhà nước: Còn phải kiến nghị, thí điểm

Nhien lie u thay xang Muo n thay co n pha i cho Nha nuo c

Ông Bùi Văn Quyền, Văn phòng Bộ Khoa học-Công nghệ: Nhà nước chưa xây dựng và đưa ra tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học...

Mặc dù giới khoa học và kinh doanh đã rất sốt ruột và sẵn sàng vào cuộc... Thế nhưng, các cơ quan chức năng nói sao?

Ông Bùi Văn Văn Quyền, Văn phòng Đại diện phía Nam Bộ Khoa học-Công nghệ (KH-CN) cho biết, hiện Nhà nước chưa xây dựng và ban hành tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học. Vì thế, doanh nghiệp muốn kinh doanh nhiên liệu sinh học chắc sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắt.

Ông Quyền cho biết thêm, chính vì thế, Hội thảo lần này là nhằm kiến nghị, đề xuất với Nhà nước những chủ trương, chính sách và quy định cụ thể để phát triển nhiên liệu sinh học.

Một đại diện Bộ KH-CN có mặt tại Hội thảo đã nêu ý kiến ủng hộ Sở KH-CN TP.HCM chủ trì một dự án về phát triển nhiên liệu sinh học, với sự tham gia của các doanh nghiệp.

Vị này yêu cầu, TP.HCM cần đặt mục tiêu, từ 2010-2015, TP.HCM sẽ sử dụng tỷ lệ bao nhiêu phần trăm nhiên liệu sinh học trong giao thông vận tải. "Cần giao TP.HCM thí điểm phát triển nhiên liệu sinh học vì đây là một TP năng động và có hạ tầng cơ sở tốt", đại diện Bộ KH-CN nói.

Nhien lie u thay xang Muo n thay co n pha i cho Nha nuo c

Dầu biodiesel từ mỡ cá basa được tung ra thị trường trước cả khi Nhà nước đề ra nhữnǵ chính sách cụ thể. Trong ảnh: Biodiesel do Công ty Minh Tú sản xuất.

Còn PGS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM thì cho rằng, NLSH không còn là vấn đề mới trên thế giới và về mặt kỹ thuật, chắc sẽ không có vấn đề gì lớn. Thế nhưng, ở Việt Nam, chưa có những quy định về phát triển NLSH và cũng chưa có sự phân công trách nhiệm phát triển NLSH thuộc về Bộ, ngành nào.

Ông Tân nói, "Còn rất nhiều việc phải làm trong chuyện phát triển NLSH ở Việt Nam nhưng câu hỏi đặt ra là ai làm? Việc phân công còn chưa rõ... Chính vì thế, TPHCM đã mạnh dạn thành lập một nhóm nhiên cứu về NLSH và đặc biệt là chính sách phát triển về NLSH để trình Ủy ban Nhân dân TP vào cuối năm nay".

Trong khi các ban, ngành Nhà nước còn đang tính, một công ty tư nhân là công ty Nguyễn Chí (TP.HCM) đã liên kết với SaiGon Petro và Công ty Rượu Bình Tây (Bộ Công nghiệp) và tuyên bố chắc nịch, sẽ đưa ra thử nghiệm xăng pha cồn tại thị trường TP.HCM vào tháng 10 tới đây.

  • Nông Khắc Ý

Ý kiến của Bạn:

Việt Báo
contentlength: 17932
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..