Nhân giống thành công cây Huê quý hiếm

09:37 30/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhan giong thanh cong cay Hue quy hiem
Vườn ươm cây Huê. Ảnh: VTV.vn

Huê là loại cây gỗ cực kỳ quý hiếm, chỉ có ở núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng. Từ nhiều năm nay, nó được xác định là tuyệt chủng do bị khai thác trái phép. Mới đây, Trung tâm nghiên cứu khoa học và cứu hộ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã nhân giống thành công bằng kỹ thuật giâm hom và gieo hạt.

Khoảng 1.800 cây con được nhân giống thành công là kết quả của kỹ sư Võ Bá Phong cùng các cộng sự từ hơn 3 năm nay, bởi về mặt kinh tế, Huê chỉ đứng sau trầm hương. Bên cạnh thành công trong việc giâm hom kết hợp với những chất điều tiết sinh trưởng tạo những mô sẹo, vết sần chân voi nhằm kích thích quá trình tạo rễ và phân chia tế bào, đến nay nhóm đã mở rộng việc nhân giống bằng phương pháp gieo hạt.

Kỹ sư Võ Bá Phong - Chủ nhiệm đề tài cho biết: "Chúng tôi đã thử nghiệm bằng phương pháp gieo hạt thì thấy, hiệu suất nảy mầm của cây con rất cao. Hạt ở cây mẹ 2-3 năm tuổi có tỷ lệ nảy mầm cao hơn ở cây mẹ 1 năm tuổi. Hiện tại, nguồn hạt còn hết sức khó khăn, nhưng tỷ lệ nảy mầm ở lô thí nghiệm mà chúng tôi vừa tổng hợp đến hơn 80% - như vậy là rất khả quan".

Theo Trung tâm nghiên cứu khoa học và cứu hộ vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hiện nay nguồn gỗ Huê cổ thụ trên lãnh thổ Việt Nam gần như đã bị tận diệt bởi nạn khai thác trái phép. 1m3 gỗ Huê thành phẩm có giá khoảng 500-600 triệu đồng trước khi xuất qua Đài Loan và Hong Kong, đã khiến giống cây này (dùng làm hương liệu và quan tài ướp xác) bị săn lùng ráo riết. Hiện nay, những đầu nậu buôn lậu loại gỗ này đang ra giá rất cao đối với nguồn gỗ Huê còn lại trên đất Lào. Một dự án bảo tồn loài Huê quý hiếm đang được cân nhắc, triển khai nhằm bảo vệ đa dạng sinh học vùng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cũng theo Kỹ sư Võ Bá Phong, cây Huê phù hợp với khá nhiều vùng đất, đặc biệt là đất đồi ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và những xã vùng đệm. Một số hộ dân đưa cây con về trồng đã phát triển rất tốt, cây 5 năm tuổi có đường kính 5-10 cm. Trong tương lai, Trung tâm sẽ đưa loại cây này vào trồng và sẽ có những chương trình tái tạo dài hơi hơn.

(Theo VTV.vn)

contentlength: 3682
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..