Nhằm thẳng sư tử mũi đen, bắn!

10:11 24/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra một quy luật giúp duy trì dân số của loài sư tử trước nòng súng của thợ săn. Tuy nhiên, quy luật này chắc chắn sẽ làm cho các "vua sư tử" phải tái mặt (nếu sư tử biết... đọc báo): Chỉ có sư tử đực mũi đen là đáng bị bắn mà thôi. Tại sao vậy?

Nham thang su tu mui den ban

Sư tử già có nhiều cơ hội nuôi con đến lúc trưởng thành hơn.

Theo Craig Packer, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Minnesota (Saint Paul, Mỹ), mũi sư tử có những điểm đen lốm đốm, và càng về già các đốm này trở nên rõ hơn. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thu thập được trong 40 năm quan sát về sư tử tại Vườn quốc gia Serengeti và Ngorongoro ở Tanzania, nơi lệnh cấm săn bắn sư tử được thực hiện nghiêm ngặt. Để mô phỏng hiệu quả của các phương pháp săn bắn khác nhau, họ phải tạo mô hình trên máy tính.

Sư tử nổi tiếng là loài "năm thê bảy thiếp" - một con sư tử đực được nhiều sư tử cái săn mồi về nuôi, còn bản thân nó thường chỉ nằm ườn ra và làm nhiệm vụ duy trì nòi giống. Nếu một con sư tử đực trẻ bị giết, bầy của nó phải đứng trước nguy cơ lọt vào quyền cai quản của một "ông chủ" mới. Để "ngăn ngừa hậu hoạ", tên bạo chúa mới thường giết hết sư tử con và bắt sư tử cái phải sinh cho nó đàn con mới. Nếu đàn sư tử liên tục có "vương triều mới", sư tử con sẽ có rất ít cơ hội trưởng thành, vì thế dân số sư tử sẽ giảm xuống rất nhanh.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, dân số sư tử sẽ không giảm xuống nếu như thợ săn chỉ bắn những con đực nhiều hơn 5 năm tuổi. Chúng đã đủ già để nuôi nấng đàn con của mình đến tuổi trưởng thành. Đối với những đàn sư tử mà nhóm của Packer nghiên cứu, mũi của những con đực 5 năm tuổi thường bị đen một nửa. Điều này cũng phù hợp với ý thích của giới thợ săn: sư tử già có bộ lông trông rất oai hùng.

Săn sư tử là môn thể thao dành cho giới trưởng giả. Chỉ riêng lệ phí để có được một tấm giấy phép săn bắn sư tử đã phải mất tới 3.000 đô-la. Tiền hướng dẫn, chi phí quản lý trong công viên, tiền nhồi bông cho thú săn được, và một chuyến đi 2 tuần trong đồng cỏ có thể lên tới 30.000 đô- la. Packer cho biết, mục đích của công trình nghiên cứu này không chỉ đơn thuần là bảo vệ sinh thái tự nhiên. Để duy trì nguồn lợi khổng lồ từ việc tổ chức các chuyến đi săn cho giới nhà giàu, những người công tác ở vườn quốc gia và các dịch vụ liên quan đến săn sư tử đều ủng hộ việc bảo tồn đàn sư tử. Nếu sư tử chết hết, họ sẽ mất đi một nguồn thu nhập đáng kể.

Khánh Hà (Theo Nature)

Việt Báo
contentlength: 4426
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..